กำจัดปลวกบนฝ้าเพดานติดกล่องหรือฉีดปลวกดีกว่ากัน

สัญญาณเตือนในบ้าน ที่บอกว่าควรรีบกำจัดปลวก

กำจัดปลวก

ปัญหาปลวกขึ้นบ้าน กัดแทะไม้บนบ้านเรือนของเราเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะหนักใจ และถึงแม้จะกำจัดเท่าไหร่ก็ไม่หมดไปสักที ถึงแม้จะลองกำจัดมาหลายวิธีแล้วแต่เจ้าปลวกก็ยังกลับมาที่เดิม เป็นปัญหาที่ไม่สามารถกำจัดได้ไปอย่างถาวร หลายคนอาจกำจัดปลวกด้วยวิธีการฉีด แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถกำจัดปลวกได้อีกด้วย วิธีนั้นก็คือ การติดกล่องไว้บนฝ้าเพดาน ซึ่งเป็นกล่องที่ใส่เหยื่อล่อปลวกเอาไว้ แต่วิธีไหนจะเวิร์คกว่ากัน เราไปดูคำตอบในบทความนี้กันได้เลยค่ะ

ปลวกขึ้นเพดาน ควรกำจัดด้วยวิธีไหนดี

สำหรับใครที่สงสัยว่าวิธีกำจัดปลวกด้วยการฉีดพ่นหรือการกำจัดด้วยกล่องติดบนเพดาน แบบไหนจะดีกว่ากัน ก่อนอื่นเลยเรามาดูข้อแตกต่าง และขั้นตอนการติดตั้งแบบชัด ๆ เลยว่า แบบไหนจะเหมาะกับบ้านของคุณ

ฉีดยากำจัดปลวก
การฉีดยาหรืออัดน้ำยา เป็นวิธีการกำจัดปลวกที่จะต้องทำการเจาะพื้นตามแนวคันภายในบ้านทั้งหมด จากนั้นจึงค่อยอัดหรือฉีดพ่นสารเคมีลงบริเวณใต้พื้นบ้าน ซึ่งสารเคมีดังกล่าวจะต้องมีฤทธิ์ที่ตกค้างยาวนาน จะทำให้ดินภายใต้บ้านของเรานั้นมีฤทธิ์เป็นพิษ ทำให้ปลวกไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ และสุดท้ายมันก็จะตายไปเอง

ข้อดี

 • การฉีดปลวก จะสามารถกำหนดจุดหรือบริเวณที่ต้องการอัดสารเคมีลงไปได้อย่างแม่นยำ เมื่อรู้ว่าจุดไหนมีปลวกอาศัยอยู่
 • เป็นวิธีการกำจัดปลวกที่มีประสิทธิภาพ และสามารถกำจัดปลวกได้จริง
 • เหมาะสำหรับบ้านที่ทำการสร้างเสร็จแล้ว การใช้วิธีฉีดจะสะดวกมากกว่า

ข้อเสีย

 • น้ำยาฉีดมีฤทธิ์เป็นสารเคมีจึงอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ ถึงแม้จะทำการฉีดเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่สารเคมีก็ยังคงตกค้างอยู่ภายในบ้านของเราอยู่ รวมไปถึงกลิ่นต่างๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของเรา อีกทั้งยังต้องอัดน้ำยาอีกหลายครั้งจนกว่าจะกำจัดปลวกได้หมดสิ้น
 • ก่อนฉีดจะต้องทำการเจาะพื้น ซึ่งอาจจะสร้างความเสียหายให้กับบ้านของเราได้
 • หากเจาะรูไม่เพียงพอสำหรับการฉีด สารเคมีจะไม่สามารถแพร่กระจายไปใต้บ้านได้อย่างทั่วถึง จึงทำให้ไม่สามารถกำจัดปลวกได้ เพราะฉะนั้นบ้านไหนที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ ก็อาจจะต้องพิจารณาใช้วิธีอื่น

การติดกล่องบนฝ้าเพดาน
การกำจัดปลวกด้วยวิธีการติดกล่องไว้บนฝ้าเพดาน เป็นการกำจัดปลวกวิธีใหม่ ที่หลายๆคนนิยมในปัจจุบัน โดยทำการติดเหยื่อไว้ภายในกล่องแล้ววางไว้ในจุดต่างๆ ที่คาดว่าปลวกจะอาศัยอยู่ หรือเดินภายในบ้าน ซึ่งจุดที่นิยมติดตั้งจะอยู่บนฝ้าเพดาน ภายในกล่องจะเต็มไปด้วยเหยื่อ รวมไปถึงสารเคมีที่เราจะต้องใช้ในการกำจัดปลวก โดยสารเคมีชนิดนี้จะช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของปลวก มันจึงไม่สามารถลอกคราบได้ สุดท้ายก็จะตายลงไป และหายออกไปจากบ้านของคุณเอง

ข้อดี

 • มีความปลอดภัย ไม่มีกลิ่นรบกวน และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยง
 • เป็นวิธีการกำจัดปลวกที่มีประสิทธิภาพสูง โดยสามารถกำจัดปลวกได้ทั้งรัง
 • ไม่ต้องทำการเจาะบ้าน จึงทำให้บ้านไม่เกิดความเสียหาย

ข้อเสีย

 • มีราคาที่สูงกว่าการกำจัดปลวกด้วยวิธีการอื่นๆ
 • อาจเสี่ยงต่อการที่ปลวกจะไม่เดินเข้าสู่กล่อง หรือติดตั้งผิดจุดได้
 • ไม่สามารถกำจัดปลวกประเภทไม้แห้งได้
 • ใช้ระยะเวลาในการกำจัดค่อนข้างนาน ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดรังของปลวกภายในบ้านเรา


สัญญาณเตือนในบ้าน ที่บอกว่าควรรีบกำจัดปลวก

ก่อนอื่นเรามาดูก่อนเลยว่าทำไมปลวกถึงขึ้นบ้านของเรา มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง ซึ่งสาเหตุหลักอันดับแรกที่ทุกคนนึกถึงเลยก็คือความชื้นที่เกิดขึ้นภายในบ้าน เนื่องจากปลวกนั้นชอบอาศัยอยู่ในที่ชื้นและมืด ทำให้พวกมันหาอาหารง่าย ประการที่ 2 คือประเภทของเนื้อไม้ เนื่องจากปลวกจะกินอาหารจำพวกไม้ โดยเฉพาะไม้ที่แห้งมากๆซึ่งเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างบ้านของเรา และบ้านไหนที่มีรอยแตกร้าวระหว่างไม้ หรือตามผนังกำแพงของบ้าน ให้เตรียมใจไว้ได้เลยว่าปลวกกำลังเดินทางมากขึ้นบ้านของคุณอย่างแน่นอน

หากคุณรู้ตัวแล้วว่า บ้านของคุณอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลวกอยากจะมาอยู่อาศัย ให้รีบไปเช็กบริเวณบ้านของคุณโดยด่วน จะได้เตรียมการกำจัดปลวกได้อย่างทันท่วงที เพราะฉะนั้นเรามาดูสัญญาณเตือนเบื้องต้นก่อนเลยว่า ปลวกจะมาขึ้นบ้านเราตอนไหน

 • พบแมลงเม่า
  เนื่องจากแมลงเม่าเป็นปลวกที่สืบพันธุ์แล้วกำลังบินออกไปหาคู่ เมื่อมันได้คู่แล้วก็จะสลัดปีกออก แล้วกลายมาเป็นปลวกเพื่อหาสร้างรังบริเวณนั้น คุณสามารถเริ่มต้นกำจัดแมลงเม่าก่อนได้ จะได้ลดปัญหาปลวกจำนวนมากภายในบ้านของคุณ

 • เฟอร์นิเจอร์ไม้ มีเศษหลุดร่วงออกมา
  เมื่อเฟอร์นิเจอร์ไม้ภายในบ้านของคุณเริ่มมีเศษผงคล้ายขี้เลื่อยร่วงหล่นมาเป็นจำนวนมาก หรือมันกำลังพองตัวออก ให้คุณลองเคาะฟังเสียง หากเคาะแล้วรู้สึกกลวง แสดงว่าปลวกได้กัดกินเนื้อไม้ภายในเฟอร์นิเจอร์ไปแล้ว

 • มีโพรงต่างๆเกิดขึ้นภายในบ้าน
  หากคุณสังเกตเห็นโพรงเล็กๆ เกิดขึ้นภายในบ้านเนื่องจากอาจจะเป็นโครงของปลวกก็เป็นได้ เพราะปลวกมักจะสร้างทางเดินของมันไว้ โดยเฉพาะบริเวณมุมกำแพง


กำจัดปลวกด้วยวิธีไหน จึงจะเหมาะกับบ้านของเรา

การกำจัดปลวกนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี เจ้าของบ้านสามารถเลือกวิธีกำจัดปลวกให้เหมาะกับบ้านของคุณเองได้ หรือเลือกวิธีที่คิดว่าเหมาะสม เนื่องจากวิธีการกำจัดปลวกแต่ละวิธี มีระดับประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็น ระดับความรุนแรง ปริมาณของปลวก ชนิดของปลวก รวมไปถึงสภาพแวดล้อม ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นอาจทำการปรึกษากับทางบริษัทกำจัดปลวกเพื่อขอรับคำแนะนำ และดำเนินไปสู่ขั้นตอนการกำจัดปลวกต่อไป

เพราะฉะนั้น หากคุณพบสัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่าบ้านของคุณนั้นกำลังจะมีปลวกเข้ามาอาศัยอยู่ ไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด ให้รีบทำการแจ้งกับผู้เชี่ยวชาญด้านกำจัดปลวกโดยทันที เพื่อให้สามารถทำการกำจัดปลวกได้อย่างทันท่วงที จะได้ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อตัวบ้าน หากคุณกำลังมองหาบริษัทที่รับกำจัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพแนะนำที่ บริษัท โฮม แคร์ เซอร์วิส จำกัด บริษัทกำจัดปลวก วางท่อปลวก ครบวงจร เพื่อปกป้องบ้าน คอนโดหรือที่พักอาศัยของคุณจากการคุกคามของปลวก

บริษัท โฮม แคร์ เซอร์วิส จำกัด บริษัทกำจัดปลวก ฉีดปลวก วางเหยื่อกำจัดปลวก และสัตว์รบกวนทุกชนิด ตายยกรัง พร้อมบริการสำรวจพื้นที่ฟรี ปลอดภัย ไม่มีสารเคมีตกค้าง รับประกันทุกผลงาน โดยทีมงานมืออาชีพที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี ด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อกำจัดปลวกอย่างมีประสิทธิภาพ

สนใจปรึกษาสอบถามข้อมูล กำจัดปลวก ิดต่อ

โทร : 064-656-3365
       02-004-2268
       089-022-1338
       065-641-1882
Line :
 @homecare2019

Email : salehomecare19@gmail.com