ความแตกต่างระหว่าง ฉีดปลวก และวางเหยื่อกำจัดปลวก

ฉีดปลวกและวางเหยื่อกำจัดปลวกต่างกันอย่างไร ? อะไรคือปัจจัยในการเลือกวิธีที่เหมาะสม

ฉีดปลวก

 

ปลวกเป็นสัตว์รบกวนที่น่ารำคาญสำหรับทุกบ้าน เพราะสามารถทำลายเฟอร์นิเจอร์ ทรัพย์สิน และโครงสร้างต่าง ๆ ของบ้านได้ และการกำจัดปลวกนั้นก็มีหลายวิธีด้วยกัน วิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากเลยคือ การวางเหยื่อกำจัดปลวก และการฉีดพ่นด้วยน้ำยาฉีดปลวก ซึ่งทั้งสองวิธีนี้ก็มีความแตกต่างกันหลายประการ และการเลือกวิธีที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ มาดูกันว่าระหว่างฉีดปลวกกับวางเหยื่อกำจัดปลวกนั้นแตกต่างกันอย่างไร พร้อมปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเลือกวิธีการกำจัดปลวกให้กับบ้านของคุณ

 

ฉีดปลวกกับการใช้วางเหยื่อกำจัดปลวก ต่างกันอย่างไร

 1. ฉีดปลวก โดยพ่นสารเคมี
  เป็นวิธีป้องกันไม่ให้ปลวกเข้ามารบกวนในบ้าน โดยปกติแล้ว
  จะทำจากสารเคมีกลุ่มต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่เป็นยาฆ่าแมลงที่ออกฤทธิ์ได้ดี ที่นิยมใช้ที่สุดเลยคือสารเคมีในตระกูลฟีนิลไพราโซล ที่มีฤทธิ์กระตุ้นกระบวนการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อของปลวก ทำให้ปลวกเกิดการชักและตายยกรังได้ ซึ่งการฉีดปลวกด้วยสารเคมีนั้น จะถูกพ่นรอบ ๆ โครงสร้างของบ้าน ด้วยการขุดดินรอบบริเวณของฐานราก จากนั้นจึงเติมสารกำจัดปลวกลงในร่องที่ขุดขึ้นมา รวมถึงการวางแนวระบบท่อสำหรับน้ำยาฉีดปลวก เพื่อให้มีช่องทางในการฉีดน้ำยาเข้าไปเป็นประจำทุก 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี เพื่อเป็นการป้องกันอีกด้วย

  การฉีดปลวกแบบนี้จำเป็นอย่างมากเมื่อขณะที่สร้างบ้าน โดยจะมีการฉีดก่อนและระหว่างการก่อสร้าง เพื่อช่วยป้องกันปัญหาปลวกในระยะยาว ซึ่งการฉีดปลวกนั้นมีวัตถุประสงค์หลักคือการหยุดยั้งปลวกไม่ให้ลอดผ่านอุโมงค์ โดยมีประสิทธิภาพในการป้องกันปลวกไม่ให้ทำลายบ้านของคุณ ถึงแม้ว่าจะเป็นวิธีที่เร็วกว่าในการกำจัดปลวก แต่ก็มีความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพมากกว่าเนื่องจากการใช้สารเคมี และสิ่งสำคัญคือวิธีนี้จะไม่สามารถฆ่าปลวกที่มีอยู่แล้วได้ หากคุณมีปลวกอยู่ในบ้านอยู่แล้ว แนะนำให้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวกเพื่อใช้วิธีอื่น ๆ ต่อไป

 2. วางเหยื่อกำจัดปลวก
  ระบบเหยื่อกำจัดปลวกมักทำจากแหล่งเซลลูโลส ยาฆ่าแมลง และส่วนผสมออกฤทธิ์อื่น ๆ ที่ถูกเก็บไว้ในกระบอกพลาสติกกลวงที่มีรอยกรีด ส่วนผสมเหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อช่วยกำจัดปลวกในบ้านของคุณ โดยปกติแล้วจะติดตั้งไว้ใต้ดินและฝังไว้ในดินห่างจากฐานรากของบ้านประมาณ 0.5-1 เมตร หรือสามารถวางไว้ใกล้บริเวณที่มีโอกาสสูงที่ปลวกจะเข้ามารบกวน โดยวางไว้ทุก ๆ 3-4 เมตร รอบ ๆ บริเวณที่ต้องการ และควรตรวจสอบทุก ๆ 2-3 เดือนเพื่อให้แน่ใจว่าระบบเหยื่อที่ใช้ยังคงมีประสิทธิภาพอยู่

  วิธีนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในการจัดการกับปลวกมากกว่าการฉีดปลวก หลักการทำงานคือ ปลวกจะถูกดึงดูดไปที่เหยื่อ และพาเหยื่อที่อยู่ในระบบเหยื่อที่มียาฆ่าแมลงเจือปนอยู่กลับไปที่รังเพื่อนำไปเลี้ยงปลวกตัวอื่น ๆ ก็จะทำให้ยาฆ่าแมลงนั้นทำลายปลวกทั้งรังได้ เป็นการป้องกันไม่ให้ปลวกทำลายบ้านของคุณอีก แม้ว่าระบบเหยื่อกำจัดปลวกจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ถึงจะฆ่าปลวกทั้งรังได้

ปัจจัยที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกวิธีการกำจัดปลวก

 1. ประสิทธิผล
  แม้ว่าการจัดการกับปลวกทั้งสองวิธีสามารถช่วยกำจัดอาณานิคมของปลวกได้ แต่ก็มีความแตกต่างในเรื่องความรวดเร็วของผลิตภัณฑ์ ซึ่งการฉีดปลวกนั้นออกฤทธิ์เร็วกว่าในการกำจัดแมลง เนื่องจากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความไวต่อปลวกสูง แต่วิธีนี้เป็นเพียงวิธีป้องกัน ซึ่งหากพบว่าในบ้านมีปลวกอยู่ก่อนนั้น จะต้องใช้วิธีอื่นในการกำจัดปลวกต่อไป ในขณะที่ระบบเหยื่อกำจัดปลวกจะทำงานช้ากว่าการฉีดปลวก แต่กระบวนการนี้ก็มีประสิทธิภาพไม่แพ้กัน แม้ว่าอาจไม่สามารถหยุดปลวกไม่ให้เข้ามาในบ้านของคุณได้ เนื่องจากไม่มีสิ่งกีดขวางระหว่างโครงสร้างกับภายนอกบ้าน แต่สามารถช่วยฆ่าปลวกทั้งรังได้

 2. ต้นทุน
  ต้นทุนของการฉีดปลวกนั้นเบื้องต้นจะแพงกว่า เนื่องจากกระบวนการนี้ใช้แรงงานคนมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ระบบเหยื่อกำจัดปลวก ในขณะเดียวกันระบบเหยื่อกำจัดปลวกก็มีค่าบำรุงรักษา จึงทำให้เป็นการจัดการปลวกที่มีค่าใช้จ่ายในระยะยาว

 3. การบำรุงรักษา
  การฉีดปลวกสามารถคงอยู่ได้นานถึงห้าปีเมื่อมีการวางท่ออย่างเหมาะสมรอบ ๆ ที่พัก ส่วนระบบเหยื่อกำจัดปลวกจำเป็นต้องได้รับการบำรุงรักษาปีละครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถกำจัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 4. ทักษะที่จำเป็นสำหรับการติดตั้ง
  การจัดการปลวกทั้งสองวิธี จำเป็นต้องใช้ทักษะพิเศษสำหรับการติดตั้ง เพราะอาจต้องเจาะรูที่ฐานรากเพื่อให้การฉีดปลวกทำงานได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ การติดตั้งน้ำยาฉีดปลวกยังต้องใช้สารเคมีอย่างละเอียดและเหมาะสมรอบ ๆ ด้านนอกของโครงสร้าง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีช่องว่างที่จะทำให้ปลวกเข้าไปได้ ในทางกลับกัน ระบบเหยื่อกำจัดปลวกก็ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการกำหนดพื้นที่ที่ดีที่สุดในที่พักเพื่อวางเหยื่อเช่นเดียวกัน เพื่อพิจารณาว่ารังปลวกอยู่ที่ไหนและปลวกมักจะไปหาอาหารที่ไหน เพื่อให้การวางระบบเหยื่อกำจัดปลวกได้ผลลัพธ์ที่ดี ทำให้เราไม่สามารถจัดการเองได้ จำเป็นที่จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาติดตั้งให้

 5. ความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม
  เนื่องจากการฉีดปลวกใช้สารเคมีบางชนิดเพื่อไล่และกำจัดปลวก จึงอาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศที่มีอยู่ในบ้านของคุณได้ ซึ่งอาจส่งผลต่อดิน แมลงที่เป็นประโยชน์ในสวน หรือแม้แต่สุขภาพของผู้คนในบ้าน ส่วนระบบเหยื่อกำจัดปลวกจะไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่รบกวนสิ่งแวดล้อม จึงปลอดภัยต่อสุขภาพของคุณและสิ่งแวดล้อมมากกว่า

แม้ว่าทั้งการฉีดปลวกและระบบเหยื่อกำจัดปลวกเป็นวิธีที่ดีในการกำจัดปลวกออกจากบ้านของคุณ แต่การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อย่างไม่เหมาะสมอาจทำให้ไม่มีประสิทธิภาพและอาจนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ ได้ และเพื่อกำจัดปลวกอย่างได้ผลและมีประสิทธิภาพ จึงควรได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวก อย่างบริการกำจัดปลวกที่มีคุณภาพ โฮม แคร์ เซอร์วิส เพราะเราให้บริการที่มีประสิทธิภาพ ทีมงานของเราใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในการจัดการกับปลวก เพื่อให้แน่ใจว่าปลวกจะไม่รบกวนบ้านของคุณ และไม่สร้างความกังวลให้กับคนในครอบครัว เราให้บริการที่มีคุณภาพโดยเน้นผลิตภัณฑ์และเทคนิคการกำจัดปลวกแบบ Nemesis หรือระบบเหยื่อล่อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของผู้อาศัย ที่มีมาตรฐานรับรอง และติดตั้งโดยทีมผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ เราให้บริการทั้งการกำจัดปลวกและแมลงอื่น ๆ ที่รบกวนบ้านของคุณ ช่วยแก้ปัญหาจัดการแมลงได้อย่างยั่งยืน โฮม แคร์ เซอร์วิส เรารับประกันว่าปลวกและแมลงรบกวนอื่น ๆ จะถูกกำจัดอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด


สนใจปรึกษาสอบถามข้อมูล ฉีดปลวก ติดต่อ

โทร : 064-656-3365
       02-004-2268
       089-022-1338
       065-641-1882
Line :
 @homecare2019

Email : salehomecare19@gmail.com