ฉีดปลวกจำนวนมาก ทำให้เกิดสารตกค้างในบ้านจริงไหม

อันตรายที่ไม่ควรมองข้ามจากการฉีดปลวก

ฉีดปลวก

ปัจจุบันมีวิธีกำจัดปลวกหลากหลายวิธีเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างออกไปของแต่ละบ้าน โดยวิธีการกำจัดปลวกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันได้แก่ การฉีดปลวก ซึ่งเป็นวิธีกำจัดปลวกที่ค่อนข้างได้ผล โดยวิธีการคือ ช่างจะทำการเจาะพื้นตามแนวคาน จากนั้นจะฉีดพ่นสารเคมีชนิดต่าง ๆ ในการกำจัดปลวก ซึ่งสารเคมีเหล่านี้จะออกฤทธิ์ต่างกันออกไป แต่มีฤทธิ์ตกค้างใต้พื้นบ้านยาวนานเหมือนกัน ซึ่งจะทำให้ดินเป็นพิษ ปลวกจะไม่สามารถดำรงชีวิตได้และตายไปในที่สุด การกำจัดปลวกด้วยวิธีฉีด

ปลวกมีข้อดีคือ สามารถกำจัดปลวกได้อย่างสิ้นซาก มีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งยังสามารถกำหนดจุดที่จะอัดสารเคมีได้ ไม่เปลืองงบประมาณ ทั้งนี้ข้อสำคัญคือการฉีดปลวกจำนวนมาก ทำให้เกิดสารตกค้างภายในบ้าน ก่อให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย สัตว์เลี้ยง และสิ่งแวดล้อมบริเวณบ้านได้ อย่างไรก็ตามเราสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้โดยการเลือกบริษัทฉีดปลวกที่ได้มาตรฐาน และศึกษาเกี่ยวกับสารเคมีกำจัดปลวกก่อนการใช้บริการ เพราะสารเคมีกำจัดปลวกบางชนิดก็แทบจะไม่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ สัตว์และสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ 

ชนิดของสารเคมีที่ใช้ฉีดปลวก

แน่นอนว่าการฉีดปลวกนั้นเป็นการใช้สารเคมีเพื่อกำจัดให้ปลวกตาย และสารเคมีบางชนิดก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ตัวบ้าน และผู้ที่อยู่อาศัยอีกด้วย โดยสารเคมีที่นิยมนำมาใช้ในการฉีดปลวกมีดังนี้

  1. ออร์กาโนฟอสเฟต เป็นสารเคมีชนิดที่สามารถกำจัดปลวกได้ในทันทีเมื่อปลวกสัมผัสกับสารชนิดนี้ ที่มีทั้งนี้ก็ยังเป็นสารที่ส่งผลอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม คน และสัตว์ได้อีกด้วย โดยเมื่อได้รับสารนี้จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน น้ำมูกน้ำตาไหล หน้ามืด บางรายถึงขั้นชักและหมดสติ ปัจจุบันจึงไม่ค่อยได้รับความนิยม 

  2. ไพรีทรอยด์สังเคราะห์ เป็นสารเคมีที่สกัดจากพืชที่ไม่สามารถกำจัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากนัก อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย แน่นหน้าอก เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ บางรายอาจเกิดอาการชักเกร็งและช็อคได้ จึงเป็นสารเคมีที่ไม่นิยมนำมาใช้

  3. คลอโรนิโคตินิล เป็นสารเคมีที่สามารถกำจัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเมื่อทำการฉีดปลวกจะส่งผลให้ระบบประสาทของปลวกผิดปกติจนทำให้ปลวกตายในที่สุด เป็นสารเคมีที่นิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามคลอโรนิโคตินิลยังคงเป็นสารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อคนและสิ่งแวดล้อมอื่นได้ โดยเมื่อได้รับสารนี้จะมีอาการกระสับกระส่าย วิงเวียนศีรษะ ไม่สามารถควบคุมการทรงตัวได้

  4. ฟีนีลไพราโซล สารเคมีที่นิยมนำมาใช้มากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นสารที่มีผลกระทบต่อคนและสิ่งแวดล้อมอื่นๆน้อยกว่าสารชนิดอื่น อีกทั้งยังสามารถกำจัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยออกฤทธิ์ทำให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อของปลวกทำงานมากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดอาการชักและตายในที่สุด

วิธีป้องกันสารตกค้างในบ้านจากการฉีดปลวก

แม้ว่าการฉีดปลวกจำนวนมากจะส่งผลทำให้มีสารตกค้างในบ้าน แต่ก็มีวิธีที่จะทำให้สารตกค้างเหล่านั้นเป็นอันตรายกับสุขภาพของคนในครอบครัวมากที่สุด

  • ในการจ้างบริษัทกำจัดปลวก จำเป็นจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า ทางบริษัทมีใบอนุญาตให้มีวัตถุอันตรายไว้ในครอบครองเพื่อการกำจัดปลวก จากกองควบคุมวัตถุมีพิษ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

  • ควรเป็นบริษัทที่มีความเป็นมืออาชีพในการฉีดปลวก สามารถฉีดโดยวิธีการต่างๆที่ควบคุมไม่ให้ตัวน้ำยากระเด็นหรือฟุ้งทั่วบริเวณ จนเกิดสารเคมีตกค้างทั่วทั้งบ้านได้

  • มีช่างที่เชี่ยวชาญ สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับการฉีดปลวก และแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวของคนในบ้านเมื่อมีการฉีดปลวกได้

  • หากเป็นไปได้ควรสอบถามถึงสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดปลวก โดยบริษัทที่เลือกใช้สารเคมีกลุ่มฟีนีลไพราโซลที่ส่งผลกระทบต่อคนและสิ่งแวดล้อมอื่นน้อยกว่าสารเคมีตัวอื่น ควรจะเป็นตัวเลือกแรกเสมอ

มาถึงตรงนี้คงจะให้คำตอบได้แล้วว่าการฉีดปลวกจำนวนมากส่งผลให้เกิดสารเคมีตกค้างในบ้านได้จริง เพราะเมื่อมีการฉีดปลวก สารเคมีก็จะเกิดการฟุ้งกระจายและเกิดการตกค้างจนส่งผลต่อผู้ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ บ้าน อย่างไรก็ตามยังมีวิธีการป้องกันเพื่อให้สารตกค้างดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสมาชิกในครอบครัวน้อยที่สุด ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น และปัจจุบันมีการกำจัดปลวกที่มีนวัตกรรมใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือการกำจัดปลวกแบบ nemesis ที่ต้องบอกว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด ณ ตอนนี้  สามารถกำจัดปลวกได้อย่างถอนรากถอนโคน แบบถาวร และไม่มีผลกระทบกับผู้คน สัตว์เลี้ยงและสิ่งแวดล้อม 

หากใครที่กำลังมองหาบริษัทกำจัดปลวกทั้งแบบฉีดสารเคมีหรือแบบ nemesis เราขอแนะนำ Homecare Service ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวก ฉีดปลวก ที่มีประสบการณ์ มีทีมงานคุณภาพที่คอยให้คำปรึกษา แก้ไขปัญหา บริการกำจัดปลวกอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ตามความต้องการของลูกค้า ทางเรามีบริการประเมินสถานที่ฟรี พร้อมให้คำแนะนำในการกำจัดปลวกเพื่อความพึงพอใจของอย่างสูงสุดของลูกค้า

สนใจปรึกษาสอบถามข้อมูล กำจัดปลวก ฉีดปลวก

โทร : 064-656-3365
       02-004-2268
       089-022-1338
       065-641-1882
Line :
 @homecare2019

Email : salehomecare19@gmail.com