ปลวก ขึ้นบ้านปูน กัดแทะเสาคอนกรีตได้หรือไม่ พร้อมวิธีกำจัดปลวก

เลือกใช้บริการกำจัดปลวก เพื่อหารังปลวกและกำจัดปลวกได้อย่างถูกวิธี

 กำจัดปลวก

ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของบ้าน หรือเจ้าของอาคารที่เป็นปูนก็คงจะมีความสงสัยใคร่รู้ว่า หากเป็นบ้านปูน อาคารปูนแล้ว ปลวกจะสามารถบุกมากัดแทะได้หรือไม่ จริงอยู่ที่ว่า อาหารโปรดของปลวกคือ ไม้ เนื่องจากในเนื้อไม่มีส่วนประกอบของ เซลลูโลส อยู่ เซลลูโลสนี่แหละที่ปลวกชอบ และส่วนใหญ่ปลวกที่ขึ้นบ้านมักจะเป็นปลวกใต้ดิน ปลวกใต้ดิน จะคอยกัดแทะโครงสร้างบ้านโดยที่เราแทบจะไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกทีก็โดนปลวกบุกบ้านกว่า 80% แล้ว

บ้านปูน ปลวกบุกได้หรือไม่

อาคารหรือบ้านที่ทำจากส่วนผสมที่เป็น กรวด ทราย ปูน แม้จะไม่มีไม้มาเกี่ยวข้องก็ตาม แต่อย่าเพิ่งดีใจ ลัล ลา ไปนะ เพราะปลวกยังสามารถขึ้นบ้านได้อยู่ดี มันจะไปกัดแทะ ทำลายล้าง ส่วนประกอบอื่นๆ ของบ้าน เช่น เสาเข็มที่ตอกลงดิน ครั้นตอนสร้างบ้าน เสาเข็มที่ผ่านการใช้งานเป็นเวลานานหลายสิบปี ต้องมีการแตกร้าว เป็นรอยแยกอยู่บ้าง ปลวกใต้ดินสามารถแทรกตัวน้อยๆ ของมันเข้ามาตามรอยร้าวเหล่านั้นได้


เมื่อมันแทรกตัวเข้ามาตามรอยร้าวเหล่านั้น มันจะเข้ามากัดแทะโครงสร้างอื่นๆ ในบ้านที่ทำจากไม้ เช่น วงกบประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ทั้งหลาย มันสามารถพาเพื่อนๆ มันเข้ามาทำรังได้ตามเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้

เสาคอนกรีต ปลวกกัดแทะได้หรือไม่
สำหรับเสาคอนกรีต ปลวกจะไม่กิน แต่มักจะพบปลวกตามโครงสร้างที่เป็นเสาคอนกรีต เมื่อโครงสร้างเกิดมีการชำรุด แตก มีรอยแยก หรือเป็นโพรง มันจะใช้ช่องโหว่นี้ แทรกตัวมันเข้ามาภายในบ้าน และทำลายทุกอย่างที่เป็นไม้ สร้างความเสียหายให้บ้านได้เช่นกัน


สาเหตุที่ปลวกขึ้นบ้าน
เมื่อไหร่ที่บ้านของเรามี ความชื้น ให้ระวังไว้ก่อนเสมอเลย เพราะความชื้นเป็นสาเหตุหลักในการเชิญชวนปลวกเข้าบ้าน ปลวกที่อยู่ใต้ดินจะได้กลิ่นของความชื้น และพวกปลวกงานจะขึ้นมาหาอาหาร กัดแทะ กินเนื้อไม้ ทำลายโครงสร้างบ้านและเฟอร์นิเจอร์


รวมไปถึงบ้านที่มี รอยแตกร้าวหรือโพรง หากตัวบ้านเริ่มมีรอยแตกร้าว มีโพรง หรือรอยแยกที่พื้นกระเบื้อง ผนังกำแพง ฯลฯ ให้ระวังไว้ เพราะมันจะเป็นเส้นทางให้กับปลวกได้แทรกตัวเข้ามากัดกินเนื้อไม้ในบ้านเราได้ โดยพวกปลวกงานจะขุดดินตามทางเดินที่เป็นรอยแยก รอยร้าวในบ้าน


ซึ่งปัญหาปลวกกินบ้านนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย ทั้งบ้านปูนและบ้านไม้ หากในบ้านมีรอยแตกร้าว มีการรั่วซึมของน้ำ มีการเก็บกระดาษ เก็บหนังสือ ลังไว้ในห้องเก็บของ หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ที่เป็ไม้ พวกนี้จัดว่าเป็นอาหารระดับมิชลินสตาร์สำหรับพวกปลวกเลยก็ว่าได้


วิธีกำจัดปลวกสำหรับบ้านปูนและบ้านไม้

 1. อุดรูปลวก
  ผนังกำแพงบ้านปูน ที่มีรอยร้าย หรือพื้นบ้านที่มีรอยแยก ให้รีบซ่อมโดยทันทีโดยการฉาบปูนหรือยาแนวใหม่ เพราะพื้นหรือผนังกำแพงที่มีรอยร้าว ปลวกจะสามารถลอดผ่านเข้ามาได้ รวมถึงแมลงรบกวนอื่นๆ อย่าง มด แมลงสาบ ตะขาบ ก็สามารถแทรกตัวผ่านรอยร้าวเหล่านั้นได้เช่นกัน

 2. กำจัดปลวกด้วยใบสัก
  วิธีนี้ เป็นวิธีที่ใช้กันมานานแล้ว โดยหาใบสักสดๆ มาสัก 2 ใบ และใบสักแห้งอีก 1 ใบ นำมาปั่นรวมกัน ผสมน้ำเปล่า 1 ลิตร แล้วคั้นเอาแต่น้ำออกมา และนำไปฉีดหรือเทราดลงบนรังปลวก โดยให้ทิ้งไว้ 15 นาที ก็จะสามารถกำจัดปลวกได้

  และถ้าไม่อยากให้ปลวกกลับมาสร้างรังอีก หลังจากที่กำจัดปลวกชุดแรกได้แล้ว ให้ทำแบบเดิม คือ คั้นใบสักนำเอาแต่น้ำที่ได้มาเทลงบนรังเดิมที่ปลวกตายไปหมดแล้ว ทำแบบนี้ซ้ำๆ เดือนละครั้ง ก็จะสามารถป้องกันไม่ให้ปลวกกลับมาสร้างรังอีกได้

 3. กำจัดปลวกด้วยน้ำส้มควันไม้
  สำหรับบ้านทีสร้างเสาด้วยไม้ ต่อให้ปลวกกินเสาขึ้นสูงแค่ไหน แต่ปลวกก็จะต้องลงมากินน้ำที่ใต้ดินอยู่ดี วิธีการดักด้วยการใช้น้ำส้มควันไม้ เกลือ หรือน้ำมันเก่าเทราดลงบนรังปลวก ปลวกก็จะตายยกรัง

 4. กำจัดปลวกด้วยน้ำมันโซล่า
  น้ำมันโซล่าเป็นน้ำมันที่มีกลิ่นแรง โดยให้ใช้น้ำมันโซล่า 1 ลิตร เทราดลงไป ที่รังปลวก แต่ควรตรวจดูให้ดีก่อนว่าบริเวณรอบๆ รังปลวกนั้น ไม่ได้มีวัตถุไวไฟอยู่ หรือไม่มีอะไรที่สามารถก่อให้เกิดประกายไฟ เมื่อดูดีแล้ว ให้เทน้ำมันโซล่าราดลงไปที่รังปลวก เท่านี้ปลวกก็จะตายยกรัง วิธีนี้ดีมาก แต่ต้องระวังมากเช่นกัน

 5. อัดจารบีลงไปที่รังปลวก
  ให้นำจารบี ฉีดหรือเทลงไปที่รังของปลวก เพียงแค่นี้ปลวกก็จะย้ายรังหนี


ทั้ง 5 วิธีที่กล่าวมานี้ เป็นวิธีที่ได้ผล แต่มันจะยากตรงเราไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญหรือชำนาญในการหารังจอมปลวก หากเราหารังปลวกไม่เจอ ก็จะไม่สามารถหยุดพวกปลวกเหล่านี้ได้ วิธีที่ได้ผลเสมอและไม่ต้องกังวลว่าพวกมันจะกลับมาอีก หรือไม่เหนื่อยในการหารังปลวกเอง ผสมน้ำยาเอง นั่นก็คือ การใช้บริการบริษัทกำจัดปลวก อย่าง โฮมแคร์ เซอร์วิส ที่มีทั้งบริการฉีดปลวก ด้วยระบบเหยื่อที่ได้มาตรฐาน วางท่อปลวกครบวงจร นอกจากนี้ เรายังมีบริการกำจัดแมลงรบกวนอื่นๆ เช่น มด หนู แมลงสาบ และยุง อีกด้วย


สนใจปรึกษาสอบถามข้อมูล กำจัดปลวก ติดต่อ

โทร : 064-656-3365
       02-004-2268
       089-022-1338
       065-641-1882
Line :
 @homecare2019

Email : salehomecare19@gmail.com