พื้นที่ที่มีความชื้นสูงมีโอกาสทำให้ปลวกขึ้นบ้านมากกว่าพื้นที่อื่นหรือไม่

ทำไมปลวกชอบความชื้น ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

ปลวก

กำจัดปลวกอย่างไรดี? คำถามที่หลาย ๆ บ้านที่ประสบพบเจอปัญหาเหล่านี้ต้องต่างกันค้นหาสารพัดวิธีมากำจัดปลวก ซึ่งจนหลงลืมไปว่าต่อให้เรามีวิธีกำจัดปลวกที่ดีเยี่ยม แต่สภาพแวดล้อมบ้านยังคงเป็นเหมือนเดิม ก็อาจทำให้ปลวกกลับมาเยือนเราอีกได้ กำจัดปลวกเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักที ซึ่งอย่างที่บอกว่าสภาพแวดล้อมภายในบ้านก็มีส่วนสำคัญ แล้วสภาพแวดล้อมแบบไหนที่ปลวกชอบนักชอบหนา วันนี้ Home Care Service บริษัทกำจัดปลวก จะพาไปตรวจเช็กกันว่าบ้านสภาพแวดล้อมแบบไหนที่สามารถทำให้ปลวกขึ้นบ้านได้ รวมถึงวิธีที่จะกำจัดปลวกแบบยกรังมาฝากกัน แล้วจะทำให้คุณหมดปัญหาปลวกบุกบ้านอย่างแน่นอน

พื้นที่ที่มีความชื้นสูงมีโอกาสทำให้ปลวกขึ้นบ้านมากกว่าพื้นที่อื่น
พูดให้เข้าใจง่าย “บ้าน” ก็เท่ากับแหล่งอาหารชั้นดีของปลวก เพราะในบ้านมีไม้ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่ทำจากไม้ รวมถึงกระดาษเปื่อยยุ่ย หากสังเกตให้ดี ๆ อาหารของปลวกส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่กักเก็บความชื้นได้ง่าย ๆ และที่สำคัญปลวกชอบอยู่ในสถานที่ที่มีความชื้นสูง อากาศไม่ถ่ายเทเนื่องจาก ฝูงปลวกต้องการความชื้นเพื่อความอยู่รอด หากไม่มีน้ำฝูงปลวกจะตาย พวกมันยังต้องการความชื้นเพื่อทำทางเดินดิน ดังนั้น พื้นที่ที่มีความชื้นสูง เช่น พื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ พื้นที่ที่มีฝนตกชุก หรือพื้นที่ที่มีต้นไม้เยอะ จึงมีโอกาสที่ปลวกจะเข้ามาทำรังมากกว่าพื้นที่อื่น

ระบบความชื้นในบ้านที่เหมาะสม ควรอยู่ที่ระดับ 40-60 เปอร์เซ็นต์ แต่ด้วยสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยที่เป็นแบบร้อนชื้น เราจึงควรควบคุมไม่ให้ความชื้นสะสมในบ้านมากเกินไปเป็นหลัก ซึ่งการตรวจเช็กเพื่อความชัวร์ว่าจุด ๆ นั้นเสี่ยงที่ปลวกจะอยู่หรือไม่ ควรใช้เครื่องมือวัดความชื้น หากจุดนั้นมีความชื้นหลังกำแพง ให้สันนิษฐานเลยว่ามีรังปลวกอยู่ทันที ให้รีบโทรศัพท์แจ้งบริษัทกำจัดปลวก เพื่อจะได้หาทางกำจัดปลวกได้ในระยาว

วิธีกำจัดปลวก ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ให้บ้านปราศจากปลวก

วิธีที่ 1 กำจัดปลวกด้วยการลดความชื้นภายในบ้าน

หากต้องการกำจัดปลวกแล้วรู้ว่าปลวกชอบอยู่ในที่ที่มีความชื้น ก็ต้องตัดไฟตั้งแต่ต้นลม โดยการเปิดประตู หน้าต่างเผื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อลดความอับชื้นภายในบ้าน โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนที่ต้องใส่ใจดูแลบ้านเป็นอย่างดี และควรเฝ้าระวังอยู่เสมอในจุดที่เสี่ยงที่จะทำให้บ้านมีความชื้นได้ นั้นก็คือ ปัญหารอยรั่วซึมตามท่อน้ำในบ้าน และระบบการระบายน้ำในห้องน้ำ หรือบริเวณที่มีการใช้น้ำเป็นประจำ ว่าสามารถระบายน้ำออกได้ดีหรือไม่ และเฟอร์นิเจอร์ไม้ไม่ควรตั้งในจุดที่อับชื้นสูงควรวางไว้ในจุดที่แดดส่องถึงหรือบริเวณที่อากาศถ่ายเท เนื่องจากเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ทำจากไม้จะมีความยืดหยุ่นจากความชื้นสูง หากไม่ทันได้ป้องกันเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นถูกปลวกกินไปแล้ว ให้นำเฟอร์นิเจอร์ไปตากแดดทันที เนื่องจากแสงแดดจะช่วยในการกำจัดปลวก เพราะปลวกไม่ถูกกับแสงแดดและความร้อน

หากมีจุดอับชื้นที่สุดของบ้านอยู่ในจุดที่ยากจะเข้าถึง และเป็นจุดเสี่ยงที่สุด ที่ปลวกจะเข้ามารุกรานทำรัง นั่นก็คือบริเวณใต้ดินรอบบ้าน และอาคารควรเรียกใช้ผู้เชี่ยวชาญกำจัดปลวก หรือบริษัทกำจัดปลวก ที่มีประสบการณ์สูง

วิธีที่ 2 กำจัดปลวกด้วยการปิดรอยร้าวและรูรั่วตามบ้าน
เป็นอีกวิธีกำจัดปลวกไม่ให้ขึ้นมากวนใจเราในบ้านได้อย่างแน่นอน เมื่อเรารู้ว่าปลวกอาศัยอยู่ใต้ดิน หรือปลวก(แมลงเม่า) ที่บินเล็ดลอดเข้ามาอาศัยภายในบ้านผ่านรูต่าง ๆ เราอย่างปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด ดังนั้นต้องกำจัดปลวกเข้ามาทางไหนปิดช่องทางนั้น อย่างพวกรอยรั่ว รอยรั่วตามผนังส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ซึ่งสามารถปิดด้วยยาแนวหรือปูนปิดรอยร้าวและรูรั่วตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน

วิธีที่ 3 กำจัดปลวกด้วยการใช้สมุนไพร
กำจัดปลวกโดยใช้สมุนไพร เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมกันเพราะสามารถหยิบจับสมุนไพรที่เราหาได้ทั่วไปมาใช้กำจัดปลวกได้ เพียงแค่นำ ข่า ตะไคร้ กระเทียมมาผสมในปริมาณเท่า ๆ กัน (2 กิโลกรัม) หลังจากนั้นนำมาสับให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับน้ำส้มสายชู เหล้าขาว อย่างละ 1 ขวด และน้ำเปล่า 20 ลิตร เมื่อผสมรวมกันเสร็จเรียบร้อยให้ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็สามารถใช้น้ำยานี้กำจัดปลวกได้เลย

วิธีที่ 4 กำจัดปลวกด้วยการสร้างกับดักกำจัดปลวก
การสร้างกับดักก็ต้องรู้และแน่ใจก่อนว่ารังของปลวกอยู่บริเวณไหน หากรู้แล้วให้เรานำกระดาษลังที่เปื่อยยุ่ย หรือหลังกระดาษที่มีความชื้นไปตั้งไว้บริเวณที่คิดว่าเป็นรังของปลวก เพื่อล่อให้ปลวกออกมาหาอาหาร เมื่อปลวกติดกับดักให้กำจัดปลวกโดยการนำกระดาษลังไปเผาทิ้งทันที

วิธีที่ 5 กำจัดปลวกด้วยการเลี้ยงไส้เดือน
กำจัดปลวกด้วยการเลี้ยงไส้เดือนไว้บริเวณสวนหรือพื้นดินรอบ ๆ บ้าน ซึ่งจะช่วยกำจัดปลวกได้ดี เนื่องจากไส้เดือนฝอยกินปลวกเป็นอาหาร

วิธีที่ 6 กำจัดปลวกกับผู้ให้บริการกำจัดปลวก
ในหลายวิธีก็สามารถกำจัดปลวกได้ แต่ก็ไม่อาจจะการันตีได้ว่าปลวกจะหายหมด 100% ซึ่งบางวิธีคุณอาจจะต้องลองผิดลองถูก เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย ซึ่งการเลือกบริษัทกำจัดปลวกถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ตอบโจทย์ เพราะจะได้กำจัดปลวกแบบถูกจุด โดยผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเกี่ยวกับการกำจัดปลวก และที่สำคัญบริษัทกำจัดปลวกต้องน่าเชื่อถือ อย่าง Home Care Service บริษัทกำจัดปลวก เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวกที่ให้บริการกำจัดปลวกอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยวิธีกำจัดปลวก 2 วิธีหลัก ๆ คือ

  • การอัดสารเคมีลงดินหรือท่อปลวก 
    เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการกำจัดปลวก โดยวิธีนี้จะเป็นการเจาะพื้นหรือผนังบ้านเพื่ออัดสารเคมีกำจัดปลวกลงไปใต้พื้นหรือท่อกำจัดปลวก ซึ่งสารเคมีจะซึมลึกลงไปในดินและทำลายรังปลวกได้ทั้งหมด

  • การใช้เหยื่อกำจัดปลวก 
    เป็นวิธีที่กำจัดปลวกได้โดยไม่ต้องเจาะพื้นหรือผนังบ้าน โดยวิธีนี้จะใช้เหยื่อที่มีสารเคมีกำจัดปลวกผสมอยู่ เมื่อปลวกกินเหยื่อเข้าไปก็จะนำสารเคมีกลับไปให้ปลวกตัวอื่นในรังกิน ส่งผลให้ปลวกตายทั้งรัง

นอกจากการกำจัดปลวกแล้วเรายังให้บริการแก้ไขปัญหาสัตว์รบกวนชนิดอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นมด หนู แมลงสาบ หรือยุง เราสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงความต้องการของลูกค้า และมีประสิทธิภาพสูงสุด มีบริการประเมินสถานที่ฟรี พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการกำจัดปลวก และมีบริการหลังการขายที่รับประกันความพึงพอใจ

บริษัทกำจัดปลวก บริการฉีดปลวก ด้วยระบบเหยื่อที่มีมาตรฐาน
โดย บริษัท โฮม แคร์ เซอร์วิส จำกัด

โทร : 064-656-3365
       02-004-2268
       089-022-1338
       065-641-1882
Line :
 @homecare2019

Email : salehomecare19@gmail.com