รู้จักปลวกให้มากขึ้น อาหารจานโปรดของปลวกคืออะไร ก่อนกำจัดปลวก

กำจัดปลวกได้ตรงจุด แบบไหนที่ปลวกชอบ แบบไหนที่ปลวกไม่ชอบ 

กำจัดปลวก

คนรักบ้านฟังทางนี้ อาหารจานโปรดของปลวกไม่ได้มีเพียงแค่เนื้อไม้เท่านั้นนะ วัสดุอื่นๆ ภายในบ้านที่เราคาดไม่ถึง บางอย่างก็เป็นอาหารที่พวกปลวกชอบด้วยเช่นกัน มาเรียนรู้วิถีการกินของปลวกให้มากขึ้น เพื่อจะได้ลดเลี่ยงเสี่ยงปลวกกินบ้าน กำจัดปลวกได้ตรงจุด

ไม้ อาหารโปรดของปลวก ทราบหรือไม่ว่าปลวกไม่สามารถย่อยซากพืชได้โดยตรง เนื่องจากมันไม่มีน้ำย่อย ฉะนั้น ในกระบวนการย่อยอาหารของปลวกจึงต้องอาศัยการทำงานร่วมกับจุลินทรีย์จำพวกโปรโตซัว หรือแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ เพื่อให้ผลิตสารที่สามารถย่อยเซลลูโลสได้ เซลลูโลสพวกนี้จะอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ไม้ โครงสร้างบ้านที่เป็นไม้ทั้งหลาย

ปลวกบางสายพันธุ์ยังชอบเนื้อไม้ที่ถูกเชื้อราย่อยสลาย เพราะมันช่วยให้ปลวกย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น ปลวกเด็กหรือปลวกที่ยังโตไม่เต็มที่ จะยังไม่มีแบคทีเรียและโปรโตซัวในท้องจึงต้องอาศัยกินไม้ที่มีเชื้อราแทนเพื่อการย่อยจะง่ายขึ้น


กำจัดปลวกให้ตรงจุดต้องรู้อาหารโปรดของปลวกมีอะไรบ้าง

 • ปลวกไม้แห้ง 
  จะชอบเศษไม้ ขี้เลื่อยแห้งๆ ต้องแห้งกรอบเท่านั้น ไม่ชอบไม้ที่ยังดีๆ หรือเนื้อแน่นๆ สามารถป้องกันได้โดย ทาน้ำยาป้องกันปลวกเคลือบไม้ไว้ จะทำให้ปลวกกัดแทะได้ยาก
 • ปลวกไม้ชื้น 
  ปลวกไม้ชื้นจะชอบกินเศษกระดาษ เนื้อไม้ ที่มีความชื้น เปื่อยยุ่ย การลดความชื้นภายในบ้านจึงเป็นวิธีป้องกันที่ดีสำหรับปลวกชนิดนี้ โดยการ เปิดประตู หน้าต่าง ให้บ้านได้มีอากาศถ่ายเท ให้แสงแดดสามารถส่องเข้ามาในบ้านได้
 1. เสี้ยนไม้ ขี้เลื่อย
  เสี้ยนไม้ ขี้เลื่อยจัดเป็นอาหารที่กินง่ายสำหรับปลวก เพราะมันมีความเปื่อยยุ่ยและแห้งกรอบ เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากกระดาษ ไม้อัด MDF ควรทาน้ำยาเคลือบเรซิ่น เช่น อีพ็อกซี่ เพื่อกันการกัดแทะของปลวก
 2. กิ่งไม้ ใบไม้
  ต้นไม้ กิ่งไม้ ใบไม้แห้งทั้งหลายถือเป็นอาหารอันโอชะของปลวกสวน หากพบว่าในสวนหรือในสนามหญ้าหน้าบ้านมีปลวกขึ้นตามต้นไม้ ควรรีบกำจัดทันที เพราะปลวกสวนบางชนิดก็สามารถเข้ามากัดแทะเนื้อไม้ในบ้านเราได้เช่นกัน
 3. ตอไม้แห้ง
  คงจะเคยพบเห็นรังปลวกตามต้นไม้กันมาบ้าง โดยเฉพาะตามตอไม้แห้งๆ หรือซากไม้ชื้นๆ หากมีตอไม้ หรือซากไม้บริเวณบ้าน ให้กำจัดให้หมด ไม่เช่นนั้นมันอาจจะกลายเป็นหมู่บ้าน ที่อยู่อาศัยของชาวปลวกได้
 4. หนังสือ ลังกระดาษ
  กระดาษแผ่นบางๆ หนังสือเรียนเก่าๆ สมุดจดบันทึกที่เก็บไว้เป็นเวลานานๆ เรียกว่า หากปลวกพบเห็นเมื่อไหร่ มีจัดปาร์ตี้รุมกินหนังสือกันแน่นอน หากรู้แน่ๆ ว่ากองหนังสือนี้ ไม่ใช้แล้ว นำไปบริจาคหรือนำไปเก็บให้มิดชิดจะดีกว่า
 5. พรม
  พรม “ไม่ใช่อาหารโปรด” ของปลวก แต่ถามว่ากินได้หรือไม่ คือ กินได้ จะไม่ชอบกินพรมแห้งๆ สะอาดๆ แต่จะชอบกินพรมชื้นๆ การทำความสะอาดพรม ดูดฝุ่น เอาไปตากแดดสองอาทิตย์ครั้ง จะช่วยลดปัญหาพรมชื้นและลดการกัดกินของปลวกลงได้
 6. แผ่นยิปซัม
  ฝ้ายิปซัมที่ใช้มาเป็นเวลานานๆ และเริ่มเก่า หรือกระดาษที่เคลือบผิวเริ่มเปื่อยนั้น เป็นของโปรดของปลวก ปลวกไม่ได้แทะแผ่นยิปซัมแต่จะแทะกระดาษที่เคลือบแผ่นยิปซัม ทำให้เกิดความเสียหาย วิธีป้องกัน สามารถทาน้ำยาเคลือบกันปลวกจะช่วยลดการกัดกินของปลวกลงได้
 7. พลาสติก ท่อพีวีซี สายเคเบิ้ล สายไฟ
  เป็นอาหารที่ “ปลวกไม่ชอบ” แต่ก็กินได้ เช่น สายไฟเก่าๆ ท่อพีวีซีเก่าๆ ผุ ปลวกกินได้เช่นกัน เหมือนพรมชื้นๆ แต่ถ้าพวกมันเลือกได้ พวกมันเลือกที่จะรุมกินไม้ เศษกระดาษ หรือลังกระดาษก่อนแน่ๆ


รู้พฤติกรรมการหาอาหารของปลวกเพื่อหาวิธีกำจัดปลวก

พวกปลวกงานจะเป็นปลวกตาบอด คือ ไม่มีตา พฤติกรรมการหาอาหารของปลวกงานเหล่านี้จะอาศัยฟีโรโมนหรือประสาทสัมผัสอื่นๆ ในการหาอาหาร เช่น

 • เซลลูโลส
  การค้นหาเซลลูโลสในไม้นั้น ปลวกจะใช้วิธีการขุดอุโมงค์แบบสุ่ม ขุดยาวในดินเพื่อจนเจอแหล่งอาหาร

  รอยแตก รอยร้าวตามต้นไม้ หรือหิน - ตามรอยแตกร้าวเหล่านี้ ปลวกจะสามารถแทรกตัวของมันไปถึงแหล่งอาหารได้

 • ที่ไหนมีความชื้น ที่นั่นปลวกชอบ
  ปลวกจะสัมผัสได้ถึงบริเวณที่มีความชื้น เมื่อประสาทสัมผัสรับรู้แหล่งความชื้นแล้ว นั่นหมายถึงว่ามันได้เดินทางมาถึงเเหล่งอาหารของพวกมันแล้ว


 • ใช้ประสาทสัมผัสด้านกลิ่น
  โดยเชื้อราทั้งหลายจะส่งกลิ่นและปลวกสามารถรับรู้ถึงกลิ่นของเชื้อราได้ มีเชื้อราที่ใดนั่นคือแหล่งอาหารของปลวกที่นั่น
 • วิธีทิ้งกลิ่นหรือร่องรอยเอาไว้
  ปลวกงานจะทิ้งร่องรอยทางเคมีเอาไว้เพื่อให้ปลวกตัวอื่นๆ ตามกลิ่นเหล่านั้นไปยังแหล่งอาหาร


สิ่งที่ต้องรู้ก่อนกำจัดปลวก อะไรบ้างที่ปลวกไม่ชอบเอาซะเลย

 1. มีดิน มีปลวก
  หากบ้านไหนยกสูงจากดิน นั่นถือว่าโชคดีเพราะปลวกไม่ชอบสิ่งเหล่านี้เอาซะเลย หากเดินดูรอบๆ บ้านแล้วพบว่ามีโพรงดินหรือรังปลวก ให้กำจัดอันทันที
 2. ปลวกไวต่อเสียง
  พวกปลวกจะไม่ชอบที่ๆ ที่มีเสียงดัง เช่น บ้านที่มีคนอยู่อาศัยกับบ้านร้าง ปลวกจะชอบบ้านร้างมากกว่า แต่ใช่ว่าบ้านที่มีคนอยู่ปลวกจะไม่ขึ้นนะ มันสามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน
 3. ปลวกไม่ชอบน้ำส้มควันไม้
  น้ำส้มควันไม้นอกจากจะเป็นสิ่งที่ปลวกไม่ชอบแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ไล่แมลงต่างๆ ได้อีกด้วย หากนำไปฉีดพ่นตามซอก ตามรอยแตกรอยร้าว จะช่วยป้องกันปลวกได้ในระดับหนึ่ง
 4. ควัน
  ในปัจจุบันมีวิธีกำจัดปลวกโดยการรมควัน ควันจากไม้พาเลตเป็นกลิ่นที่ปลวกไม่ชอบเลย

กำจัดปลวกอย่างมืออาชีพ ต้องรู้ 3 แหล่งอาหารอันเป็นที่โปรดปรานของปลวก

นอกจากนี้ ยังมีอีก 3 บริเวณที่คนรักบ้านต้องหมั่นตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากละเลยแล้วปลวกบุกบ้านเมื่อไหร่ ทีนี้แหละงานเข้าเป็นแน่ 3 จุดที่ควรเฝ้าระวังมีดังต่อไปนี้

 1. โครงสร้างบ้านในส่วนที่เป็นไม้
  ใช่แล้ว ไม้จัดเป็นอาหารระดับมิชลินสำหรับปลวก โครงสร้างบ้านหรือบริเวณภายในบ้านส่วนไหนที่มีไม้ ควรหมั่นตรวจสอบเจ้าตัวจิ๋วเหล่านี้ให้ดี เช่น ลองเคาะตามผนังดูว่ามีเสียงแปลกๆ หรือถ้าเสียงโหวงๆ แสดงว่าผนังเป็นโพรงจากการกัดแทะแน่ๆ
 2. ตามขอบหน้าต่าง ขอบประตู ขอบบัว
  อุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่ทำจากไม้เหล่านี้ รวมถึงตำแหน่งที่ติดตั้งยังใกล้ชิดกับผนัง ซึ่งเป็นบริเวณที่ปลวกสามารถเดินทางมาได้สะดวก และไม้ที่ใช้ทำขอบหน้าต่าง วงกบมักจะไม่ใช่ไม้เนื้อแข็ง ยิ่งถูกใจปลวกเป็นยิ่งนัก มันจึงง่ายต่อการถูกกินและพังง่ายกว่าบริเวณอื่นๆ
 3. วอลเปเปอร์ ฝ้าและเพดาน
  ตามฝ้า เพดานไม่น่าเเปลกใจที่ปลวกจะชอบกิน แต่วอลเปเปอร์นี่สิ ทำไมปลวกถึงชอบกิน เพราะวอลเปเปอร์ทำจากกระดาษ หนึ่งในอาหารจานโปรดของปลวกรองจากไม้ก็คือกระดาษ เราจึงควรหมั่นตรวจสอบบริเวณเหล่านี้ด้วย

และทั้งหมดนี้ พอจะทำให้คุณรู้จักศัตรูตัวร้ายของบ้านได้ดียิ่งขึ้น หากคุณกำลังมองหาบริษัทกำจัดปลวกที่มีความเป็นมืออาชีพ สามารถปรึกษาเราฟรีได้ที่ บริษัท กำจัดปลวก โฮม แคร์ เซอร์วิส เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการกำจัดปลวกด้วยระบบเหยื่อเนเมซิสที่ได้มาตรฐานและมีบริการฉีดสารเคมีกำจัดปลวก ไม่ต้องขุดหรือเจาะภายในตัวบ้าน อาคาร ด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อกำจัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ


สนใจปรึกษาสอบถามข้อมูล กำจัดปลวก

โทร : 064-656-3365
       02-004-2268
       089-022-1338
       065-641-1882
Line :
@homecare2019

Email : salehomecare19@gmail.com