วางท่อปลวก แต่มีปลวกขึ้นบ้าน เกิดจากสาเหตุใด

วิธีวางท่อปลวกให้มีประสิทธิภาพ กำจัดปลวกตั้งแต่วางโครงสร้าง โดย โฮม แคร์ เซอร์วิส

ท่อปลวก

เมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน สิ่งที่คุณมักจะสังเกตได้อย่างชัดเจนคือการมีแมลงเม่ามาบินรอบดวงไฟบริเวณบ้านหรือที่อยู่อาศัยจำนวนมาก แต่อย่าชะล่าใจไป เพราะรู้หรือไม่ว่าแมลงเม่าเหล่านั้นคือปลวก! ลองเคาะบริเวณบ้านที่เป็นไม้ อาทิ ขอบบัว ขอบประตู ตู้เสื้อผ้า หรือเฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่เป็นไม้ดู ถ้าเคาะแล้วมีเสียงกลวง ๆ หรือพบร่องรอยต่าง ๆ เช่น

 • พบโพรง
  ให้สันนิษฐานไว้ว่าปลวกแน่นอน เพราะปลวกชอบทำรังอยู่ใต้ดิน แล้วโพรงที่เราเห็นก็คือทางเดินของปลวกในการออกไปหาอาหารนั่นเอง

 • เจอมูลของปลวกที่เป็นสีน้ำตาลหรือสีดำ
  ลักษณะจะคล้ายกับขี้เลื่อย หากพบเห็นมูลปลวกที่เหมือนขี้เลื่อยแบบนี้สันนิษฐานได้เลยว่าเป็นพวก ปลวกไม้ บริเวณที่มักจะพบมูลปลวก เช่น ตู้เสื้อผ้า ขอบประตู เป็นต้น

สำหรับการกำจัดปลวกมีหลายวิธี ทั้งแบบทำกันเองแบบธรรมชาติ หรือเรียกผู้เชี่ยวชาญอย่าง บริษัทกำจัดปลวกมาช่วยแก้ไขปัญหาให้ โดยวิธีกำจัดปลวกที่โฮม แคร์ เซอร์วิสจะพูดในวันนี้ คือ วิธีการวางท่อกำจัดปลวก

 

การวางท่อปลวก คืออะไร

การวางท่อปลวก เป็นหนึ่งในวิธีกำจัดปลวกอย่างหนึ่ง วิธีการคือจะวางระบบท่อบริเวณใต้พื้นของบ้านหรืออาคาร ตามแนวคานคอดิน ก่อนหรือขณะที่ทำการก่อสร้างบ้าน โดยจะเน้นบริเวณที่เป็นห้องน้ำ ห้องเก็บของ ห้องใต้บันได จากนั้นจะอัดน้ำยาชนิดพิเศษด้วยหัวอัดแรงสูงไปตามจุดต่าง ๆ
การวางท่อปลวกไว้ใต้พื้นบ้านหรืออาคาร เป็นการปรับสภาพพื้นดินให้มีความเป็นพิษจนปลวกไม่สามารถอาศัยหรือทำรังอยู่ได้ ตามไปด้วยการฉีดพ่นน้ำยาเคลือบบริเวณผิวหน้าดิน เป็นการช่วยเสริมการป้องกันการรุกรานของปลวกได้ สำหรับการวางท่อปลวกที่ดีที่สุดคือ ควรทำตั้งแต่เริ่มก่อสร้างบ้านหรืออาคาร หรือหลังจากที่เทคอนกรีตคานคอดินเรียบร้อยแล้ว

ท่อสำหรับใช้วางระบบท่อปลวกมีทั้งหมดกี่ประเภท

 1. ท่อ PE ชนิด LDPE
  ท่อ LDPE (คาดแถบสีเขียว) ท่อชนิดนี้นิยมนำไปใช้ในงานวางท่อปลวกเรียกว่า LDPE PN4 โดยท่อชนิดนี้จะมีความเหนียว ทนทาน ไม่แตกหักง่าย เพราะมีความยืดหยุ่นสูง สามารถนำมาดัดโค้งงอได้ จุดด้อยของท่อชนิดนี้ คือ ทนต่อความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่มันทนต่อสารเคมีได้เป็นอย่างดี และข้อดีอีกอย่างของท่อ LDPE นี้ คือ ไม่ต้องใช้ข้อต่อมากนัก จึงทำให้ขั้นตอนการอัดน้ำยาลงท่อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำยาเคมีกระจายได้ทั่วถึงและไหลแรง

 2. ท่อ PE ชนิด HDPE
  ท่อ HDPE (คาดแถบฟ้า) นิยมนำมาใช้ในงานวางท่อปลวก HDPE PN10 จะมีความแข็งแรงมากกว่าท่อ LDPE และยังทนต่อความร้อนและสารเคมีได้ดีอีกด้วย

 3. ท่อ PVC
  ท่อ PVC สีฟ้า ท่อชนิดนี้จะมีความแข็ง ยืดหยุ่นน้อย สามารถทนต่อกรดและด่างได้ แต่หากบ้านไหน หรืออาคารใดที่มีห้องแยกย่อยเยอะ ทำให้การวางท่อต้องใช้ข้อต่อเยอะ จะทำให้ประสิทธิภาพในการอัดน้ำยาปลวกไม่ดีเท่าที่ควร ในเรื่องของความแรงและการกระจายน้ำยา ข้อเสียอีกอย่างคือ PVC แตกหักได้ง่าย ไม่เหมาะสำหรับนำไปใช้กับอาคารที่เสี่ยงต่อการทรุดตัว เพราะอาจทำให้ท่อแตกหักหรือขาดออกจากกันได้


เหตุใดวางท่อปลวกแล้ว ปลวกยังขึ้นบ้านได้อีก

สาเหตุที่วางท่อปลวกไปแล้ว ปลวกยังขึ้นบ้าน อาจเป็นเพราะการวางท่อปลวกนั้นติดตั้งไม่ถูกต้อง ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน หรือเลือกชนิดของท่อปลวกไม่ถูกประเภทการใช้งาน ประกอบกับช่างผู้ทำการวางระบบท่ออาจไม่มีความชำนาญ จึงส่งผลให้ประสิทธิภาพในการอัดฉีดน้ำยาและกระจายน้ำยาลดลง ส่งผลให้ปลวกสามารถแพร่พันธุ์และบุกบ้านได้

ระบบท่อปลวกนั้นอาจจะไม่เหมาะกับบ้าน หรืออาคารที่มีปัญหาเรื่องปลวกอยู่ก่อนแล้ว นั่นเพราะหากตรวจพบเจอปลวก แสดงว่าพวกมันได้ทำรังใต้พื้นบ้านของเราเรียบร้อยแล้ว หากไม่ได้ทำการวางท่อปลวกไว้ตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน สามารถใช้วิธีกำจัดปลวกวิธีอื่น ๆ ได้ เช่น การเจาะพื้นเพื่ออัดน้ำยา การฉีดพ่นสารเคมี หรือกำจัดปลวกด้วยระบบเหยื่อก็ได้เช่นกัน

ข้อดี-ข้อเสียของการวางท่อปลวก

ข้อดี

 • ไม่สร้างความเสียหายแก่บ้านหรืออาคาร เพราะไม่ต้องเจาะพื้น
 • ประหยัดกว่าวิธีอื่น ๆ
 • หากต้องการอัดน้ำยาเคมี สามารถทำได้สะดวกผ่านหัวฉีดที่ฝังไว้โดยรอบบ้านได้เลย
 • ปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยง


ข้อเสีย

 • การวางท่อปลวก จำเป็นต้องเริ่มทำขณะที่ก่อสร้างบ้าน
 • ปัญหาเรื่องของข้อต่อของท่อ การอุดตัน แรงอัดน้ำยา และการไหลซึมของน้ำยาใต้ดินส่งผลต่อประสิทธิภาพการป้องกันและกำจัดปลวก
 • หากวางท่อปลวกไม่ครอบคลุมพื้นที่บ้านหรืออาคาร อาจทำให้ไม่สามารถกำจัดปลวกให้หมดไปได้


นอกจากนี้ ยังมีวิธีกำจัดปลวกในรูปแบบอื่น ๆ อีกดังต่อไปนี้

 1. การกำจัดปลวกด้วยการเจาะพื้นอัดน้ำยา
  เป็นการเจาะพื้นบ้านหรืออาคาร เพื่ออัดฉีดน้ำยาและพ่นสารเคมีเข้าไปในดิน ทำให้ดินเป็นพิษและปลวกจะไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้

 2. การกำจัดปลวกด้วยการวางเหยื่อกำจัดปลวก
  การกำจัดปลวกด้วยระบบเหยื่อ เป็นนวัตกรรมใหม่โดยการฝังสถานีเหยื่อลงไปตามจุดต่างๆ ที่คาดว่าปลวกจะเดินผ่าน ภายในสถานีจะประกอบไปด้วยอาหารที่ปลวกชอบ ผสมกับสารเคมีที่มีฤทธิ์ทำลายปลวก เป็นสารที่ควบคุมการเจริญเติบโตของปลวก ยับยั้งไม่ให้ปลวกลอกคราบได้ และตายยกรังในที่สุด

 3. การฉีดพ่นน้ำยากำจัดปลวก
  เป็นการนำน้ำยามาผสมกับน้ำให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม นำไปฉีดพ่นบริเวณที่คาดว่ามีปลวกอาศัยอยู่หรือเป็นทางเดินของปลวก วิธีนี้เหมาะกับคอนโด อาคารหรือตึกสูงๆ โรงงานที่มีข้อจำกัดในการวางเหยื่อล่อหรือเจาะพื้นได้

หากคุณผู้อ่านกำลังมองหาบริษัทกำจัดปลวก ไม่ว่าจะเป็นบริการฉีดปลวก วางเหยื่อกำจัดปลวก ท่อปลวก บริษัทกำจัดปลวก โฮม แคร์ เซอร์วิส เรามีทีมงานมืออาชีพที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี และมีเครื่องมือที่ทันสมัย ด้วยระบบเหยื่อที่ได้มาตรฐาน พร้อมให้บริการให้คำปรึกษาและสำรวจพื้นที่ ฟรี!


สนใจปรึกษาสอบถามข้อมูล วางท่อปลวก

โทร : 064-656-3365
       02-004-2268
       089-022-1338
       065-641-1882
Line :
 @homecare2019

Email : salehomecare19@gmail.com