วางเหยื่อกำจัดปลวกเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงในบ้านหรือไม่

วิธีและขั้นตอนวางเหยื่อกำจัดปลวกอย่างไร จึงปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ

วางเหยื่อกำจัดปลวก

การกำจัดปลวกด้วยการวางเหยื่อกำจัดปลวกหรือสถานีเหยื่อล่อ Nemesis ซึ่งหากบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขหรือแมว ก็มักจะมีความกังวลว่าการกำจัดปลวกวิธีนี้จะเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงภายในบ้านหรือไม่ ทั้งการที่สัตว์เลี้ยงอาจโดนละอองของสารเคมีหรือเผลอไปกินน้ำหรือต้นไม้ที่ปนเปื้อนยาฉีดพ่นกำจัดปลวก เพราะในการกำจัดปลวกโดยทั่วไป จะมีต้องการใช้สารเคมีในการกำจัดปลวกและฆ่าปลวกให้ตาย ซึ่งก็อาจจะเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน แต่อันที่จริงแล้วการวางเหยื่อกำจัดปลวกหรือสถานีเหยื่อล่อ มีความปลอดภัยสูงและไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงแน่นอน และเพื่อให้เข้าใจวิธีการมากขึ้น ก็ลองมาดูกันว่าเพราะเหตุใดการวางเหยื่อกำจัดปลวกจึงไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน ในขณะที่ยังคงมีประสิทธิภาพในการกำจัดปลวกได้ดีไม่ต่างกับวิธีการกำจัดปลวกแบบที่ต้องใช้สารเคมีฉีดพ่น

วางเหยื่อกำจัดปลวก มีวิธีการทำงานอย่างไร

วางเหยื่อกำจัดปลวก เป็นวิธีการที่นำธรรมชาติของปลวกมาใช้ให้เป็นประโยชน์ และเป็นวิธีกำจัดปลวกที่เข้าใจวัฏจักรวงจรชีวิตของปลวกเป็นอย่างดี ว่าปลวกในรังจะมีการแบ่งหน้าที่กันสำหรับปลวกแต่ละวรรณะ ซึ่งมีทั้งหมด 3 วรรณะ คือ วรรณะปลวกงานที่ทำหน้าที่ออกจากรังไปหาอาหารกลับมาป้อนให้ปลวกวรรณะทหารและนางพญาปลวกที่อยู่ในรัง และเป็นตัวแปรสำคัญของการกำจัดปลวกแบบวางเหยื่อล่อ, ปลวกวรรณะทหาร เป็นปลวกตัวใหญ่ที่ทำหน้าป้องปกรังและต่อสู้กับศัตรูที่มารุกราน แต่ปลวกทหารเป็นปลวกที่หาอาหารกินเองไม่ได้ จะต้องรอให้ปลวกงานหาอาหารมาป้อนเท่านั้น และวรรณะสุดท้ายในรังปลวก ซึ่งเป็นวรรณะที่สูงที่สุด คือวรรณะสืบพันธุ์หรือนางพญาปลวก ซึ่งในตอนแรกจะเป็นแมงเม่าบินออกไปเล่นไฟ และทำหน้าที่สืบพันธุ์กับแมงเม่าตัวผู้ จากนั้นต่างฝ่ายต่างก็กัดปีกของกันและกัน และตัวเมียจะกลับมาวางไข่ที่รัง และกลายเป็นนางพญาปลวก ซึ่งนางพญาปลวกนี้ก็ไม่สามารถหาอาหารกินเองได้เช่นเดียวกัน จะต้องรอให้ปลวกงานหาอาหารมาป้อนถึงรังเท่านั้น

ดังนั้นหัวใจหลักของการวางเหยื่อกำจัดปลวก คือการทำให้ปลวกทั้งรังอดตายนั่นเอง จากนั้นปลวกก็จะตายยกรังโดยไม่ต้องฉีดพ่นสารเคมีใด ๆ เข้าไปในรังปลวก ซึ่งการกำจัดปลวกด้วยวิธีนี้ก็คือการนำเหยื่อล่อหรือไม้ที่เป็นอาหารของปลวกซึ่งใส่สารเคมีที่ออกฤทธิ์ช้าเอาไว้ เพื่อให้ปลวกกินแล้วยังไม่ตายในทันที แต่จะให้ปลวกได้กลับไปจนถึงรัง แล้วจากนั้นสารเคมีในเหยื่อล่อที่ปลวกกินเข้าไป ก็จะเข้าไปขัดขวางกระบวนการเจริญเติบโตของปลวกงาน ทำให้ปลวกงานไม่สามารถลอกคราบได้ตามปกติและตายในที่สุด เมื่อปลวกงานตายก็จะไม่มีใครหาอาหารมาป้อนให้กับปลวกทหารและปลวกนางพญา จึงทำให้ปลวกที่เหลือตัวอื่น ๆ ทั้งรังตายหมด

แต่การวางเหยื่อกำจัดปลวกจะเป็นวิธีที่ต้องใช้เวลาเป็นเดือนจึงจะเห็นผล ไม่สามารถเห็นผลได้ทันทีแบบการฉีดปลวก เพราะสารเคมีในเหยื่อล่อจะไม่ได้กำจัดปลวกให้ตายทันทีที่ปลวกกินเหยื่อ แต่จะทำให้ปลวกลอกคราบไม่ได้และค่อย ๆ ตาย จึงถือว่าเป็นวิธีกำจัดปลวกที่ปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยงและคนในบ้านมากที่สุด

ทำไมการวางเหยื่อกำจัดปลวกจึงปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง

  • เพราะการวางเหยื่อกำจัดปลวก ไม่ต้องฉีดอัดสารเคมีลงไปในดิน จึงช่วยให้ไม่เกิดการปนเปื้อนของสารเคมีในบริเวณรอบ ๆ บ้าน

  • วางเหยื่อกำจัดปลวก จะไม่มีการฉีดพ่นยาฆ่าปลวกตรงบริเวณที่มีปลวก จึงทำให้ไม่มีสารเคมีฟุ้งกระจายในอากาศ แบบการกำจัดปลวกด้วยวิธีฉีดพ่นยาฆ่าปลวก

  • ก่อนวางเหยื่อกำจัดปลวก ผู้เชี่ยวชาญของบริษัทกำจัดปลวกจะต้องมีการศึกษาเส้นทางหากินของปลวก เพื่อให้รู้ว่าจะต้องนำเหยื่อล่อไปวางไว้ตรงบริเวณไหนบ้าง ปลวกถึงจะผ่านมากินเหยื่อ ทำให้ไม่มีการวางเหยื่อไปทั่วบริเวณบ้าน จึงช่วยให้การกำจัดปลวกสามารถตีวงแคบได้ ไม่ต้องเสี่ยงวางเหยื่อล่อหลายอันเกินไปจนอาจเป็นอันตรายหากสัตว์เลี้ยงมาสัมผัสโดน

  • หากเลือกกำจัดปลวกด้วยวิธีวางเหยื่อกำจัดปลวกที่ออกแบบให้เป็นชิ้นเดียวกันทั้งอัน และมีฝาปิดที่มิดชิดแน่นหนาเพียงพอ ไม่เกิดการแตกหักเสียหายง่าย ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงของคุณเข้ามากัดเล่นจนได้รับอันตรายจากสารเคมี

  • วางเหยื่อกำจัดปลวก เป็นวิธีการที่ติดตั้งง่ายและสามารถทำได้อย่างสะดวกรวดเร็ว จึงช่วยลดความเสี่ยงในการที่สัตว์เลี้ยงของคุณจะสัมผัสกับสารเคมีได้

และด้วยการใช้หลักการกำจัดปลวกแบบธรรมชาตินี้เอง จึงมั่นใจได้ว่าการวางเหยื่อกำจัดปลวกจะเป็นการกำจัดปลวกที่ปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างแน่นอน อีกทั้งยังเป็นวิธีกำจัดปลวกที่ได้ผลดีและมีประสิทธิภาพอีกด้วย

หากบ้านคุณกำลังประสบปัญหาปลวกขึ้นบ้าน หรือต้องการกำจัดจอมปลวกที่อาจเป็นอันตรายต่อบ้านของคุณ ลองใช้บริการกำจัดปลวกด้วยวางเหยื่อกำจัดปลวก หรือ Nemesis ของโฮม แคร์ เซอร์วิส บริษัทกำจัดปลวกที่ให้บริการฉีดปลวกและวางเหยื่อล่อปลวก โดยใช้ผลิตภัณธ์เหยื่อล่อ Nemesis ที่มีคุณภาพ ทนทาน และได้รับการรับรองมาตรฐานจากประเทศออสเตรเลีย ให้เป็นผลิตภัณฑ์กำจัดปลวกที่สามารถกำจัดปลวกได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยและสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน และหากคุณเลือกใช้บริการกำจัดปลวกของบริษัทกำจัดปลวก โฮม แคร์ เซอร์วิส มั่นใจได้เลยว่าปลวกร้ายจะไม่มารบกวนบ้านของคุณอีกอย่างแน่นอน

ติดต่อ บริษัทกำจัดปลวก บริษัท โฮม แคร์ เซอร์วิส จำกัด

โทร : 064-656-3365
       02-004-2268
       089-022-1338
       065-641-1882
Line :
 @homecare2019

Email : salehomecare19@gmail.com