วิธีการกำจัดปลวก ลดความเสี่ยงและการจัดการเมื่อเกิดปัญหา

 กำจัดปลวกในบ้านอย่างไรให้ได้ผล

กำจัดปลวก

สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในบ้านไม้หรือมีเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเป็นไม้ ปัญหาใหญ่ที่สร้างความกังวลใจคงหนีไม่พ้นปัญหา “ปลวก” ซึ่งอาจทำให้บ้านผุพังและก่อให้เกิดปัญหามากมายลุกลามตามหลัง วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการป้องกันการเกิดปลวกในบ้านว่าควรทำอย่างไร รวมถึงวิธีการจัดการ กำจัดปลวก สำหรับคนที่กำลังเผชิญปัญหาปลวกอยู่

ปลวก วายร้ายตัวเล็กที่ทำให้บ้านผุพัง

ก่อนจะไปดูวิธีการกำจัดปลวก เราจะพาคุณมารู้จักกับปลวกกันก่อน ปลวก (Termite) เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่มีทั้งประโยชน์และโทษ เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถสร้างสมดุลให้กับระบบนิเวศได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ดำรงชีวิตด้วยเซลลูโลสที่อยู่ในเนื้อไม้ ดังนั้นปลวกจึงสร้างความเสียหายให้กับไม้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นไม้ที่คนนำมาสร้างเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือบ้านเรือน รวมถึงไม้ที่มีอยู่ในธรรมชาติ

ในประเทศไทยมีปลวกอยู่กว่า 200 สายพันธุ์ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็นปลวกที่อาศัยอยู่ในไม้ เช่น ปลวกไม้แห้ง (Dry-Wood Termites) และ ปลวกไม้ชื้น (Damp-Wood Termites) รวมถึงปลวกประเภทที่อาศัยอยู่ในดิน เช่น ปลวกใต้ดิน (Subterranean Termites) ปลวกที่อาศัยอยู่ในจอมปลวก (Mound-Building Termites) และปลวกที่อาศัยอยู่ในรังขนาดเล็ก (Carton-Nest Building Termites) ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นปลวกที่กินไม้เป็นอาหาร แต่ปลวกชนิดที่สร้างความเสียหายให้กับบ้านได้มากที่สุดถึง 90% คือปลวกใต้ดิน


ระวัง! สัญญาณบอกว่าปลวกกำลังขึ้นบ้าน

ถ้าหากเห็นสัญญาณด้านล่างแสดงว่าปลวกได้เข้ามาอยู่ในบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจำเป็นจะต้องหาวิธีกำจัดปลวกโดยด่วน เพื่อไม่ให้ปัญหาลุกลาม

 • มีทางเดินของปลวก
  ทางเดินของปลวกถูกสร้างจากดิน โคลน หรือฝุ่น มีลักษณะเป็นเส้นทางยาวสีดำ ปลวกมักจะสร้างทางเดินจากรังไปยังแหล่งอาหารเพื่อป้องกันแสงแดดและความร้อน ถ้าหากคุณพบร่องรอยทางเดินของปลวกตามกำแพงหรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็ให้ระวังไว้ได้เลยว่าปลวกกำลังมาคุกคามบ้านของคุณแล้ว

 • พบมูลปลวก
  เป็นวิธีที่ใช้ในการสังเกตปลวกไม้แห้ง ปลวกชนิดนี้จะทิ้งมูลสีน้ำตาลไว้บริเวณใต้ไม้หรือแหล่งอาหารที่กัดกิน

  เคาะไม้แล้วได้ยินเสียงกลวง คุณสามารถตรวจสอบด้วยการเคาะเฟอร์นิเจอร์ไม้ ขอบบัว หรือขอบประตู ถ้าหากเนื้อไม้มีเสียงกลวง ๆ ก็อาจเป็นไปได้ว่าถูกปลวกกินไปเรียบร้อยแล้ว

 • พบปีกแมลงเม่า
  แมลงเม่าถือเป็นปลวกในวรรณะสืบพันธุ์ เมื่อผสมพันธุ์เสร็จจะสลัดปีกออกและไปทำรังในดินที่มีความชื้น ถ้าหากพบเศษปีกของแมลงเม่าตกอยู่บริเวณของหน้าต่างหรือพื้นในตอนเช้า อาจสันนิษฐานได้ว่าปลวกกำลังทำรังอยู่บริเวณบ้านของคุณ

  ประตูและหน้าต่าง เปิด-ปิดยาก ปลวกจะสร้างสิ่งแวดล้อมโดยรอบตัวเองด้วยการนำมูลหรือโคลนมาคลุมตัว ทำให้ประตูหรือหน้าต่างไม้เกิดการบวม ทำให้สามารถเปิด-ปิดได้ยากขึ้น หรือฝืดกว่าเดิม


การป้องกันการเกิดปลวกในบ้าน

 1. กำจัดไม้แห้งรอบบ้าน
  ควรกำจัดเศษไม้แห้งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกิ่งไม้ ต้นไม้ ท่อนไม้ ตอไม้ เพื่อลดแหล่งอาหารหรือจุดสร้างรังของปลวก รวมถึงเศษกระดาษลังหรือหนังสือเก่า ๆ ด้วย เพราะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของปลวกที่ปลวกสามารถเข้าไปอยู่ได้

 2. เลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์นอกบ้านที่ทำจากไม้
  ควรเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์บริเวณพื้นที่นอกบ้านที่ทำจากไม้ เนื่องจากเป็นแหล่งอาหารชั้นดีที่จะดึงดูดปลวกเข้ามา โดยสามารถใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากวัสดุอื่น หรือถ้าหากชอบไม้ก็เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้น้ำยาเคลือบกันปลวก เพื่อลดความเสี่ยงจากการคุกคามของปลวก

 3. ลดความชื้นภายในบ้าน
  เนื่องจากปลวกมักจะอาศัยในพื้นที่ที่มีความอับชื้นและมืด จึงสามารถพบได้บ่อยในห้องครัว ห้องน้ำ หรือเฟอร์นิเจอร์เนื้อไม้ที่มีความอับชื้น การแก้ปัญหาจึงควรติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทและให้แสงแดดส่องเข้ามาบ้าง นอกจากนี้ยังควรดูแลระบบประปาภายในบ้านไม่ให้รั่วซึม เพื่อไม่ให้มีระดับความชื้นที่สูงเกินไป

 4. ปิดรอยร้าวภายในบ้าน
  ควรปิดรอยร้าวหรือช่องต่าง ๆ ในรอยต่อ พื้น หรือผนังของบ้าน เพราะปลวกจะใช้ช่องทางนี้ในการเข้ามาในบ้าน โดยอาจใช้ยาแนวหรือใช้วิธีการฉาบปูนปิดรอยแยกให้เรียบร้อยก็ได้เช่นเดียวกัน


การกำจัดปลวกภายในบ้าน

แต่สำหรับคนที่มีปัญหาปลวกเกิดขึ้นแล้วก็อย่าร้อนใจมากจนเกินไป เรายังมีวิธีกำจัดปลวกที่คุณสามารถนำไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำตามได้ อย่างไรก็ตาม ถ้าหากมีปลวกขึ้นบ้านแล้ว สิ่งที่แนะนำคือการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ใช้บริการกำจัดปลวกจากบริษัทรับกำจัดปลวกที่มีความเป็นมืออาชีพ เพราะจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วและตรงจุดมากกว่า แถมยังได้ผลที่ดี มีประสิทธิภาพสูงสุดในระยะยาว
ซึ่งหลัก ๆ แล้ววิธีการกำจัดปลวกอย่างมืออาชีพมี 2 วิธี ได้แก่

 1. ฉีดสารเคมีลงในดินหรือท่อกำจัดปลวก
  เป็นวิธีการฉีดสารเคมีหรือน้ำยากำจัดปลวกลงในท่อในบริเวณบ้านและรอบตัวบ้าน รวมถึงจุดเสี่ยงต่าง ๆ ที่เป็นต้นกำเนิดของปลวก โดยจะต้องทำการเจาะพื้นเพื่อติดตั้งท่อก่อนจะอัดสารเคมีลงไป

 2. วิธีใช้เหยื่อกำจัดปลวก
  วิธีนี้จะมีการติดตั้งจุดวางเหยื่อกำจัดปลวกในบริเวณที่เป็นเส้นทางเดินของปลวกทั้งในบ้านและนอกบ้าน ซี่งวิธีกำจัดปลวกด้วยเหยื่อที่แนะนำคือระบบเนเมซิส (Nemesis) จากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นระบบกำจัดปลวกผ่านการทดสอบภาคสนามแล้วว่าได้ประสิทธิภาพ สามารถกำจัดปลวกได้แบบตายยกรัง นอกจากนี้ยังปลอดภัยสำหรับทุกคนในบ้านอีกด้วย

  เป็นอย่างไรบ้างสำหรับเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการป้องกันปัญหาปลวกในบ้านและวิธีกำจัดปลวกที่เรานำมาฝาก หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน แต่สำหรับคนที่กำลังเจอกับปัญหาปลวกอยู่แล้ว เราก็ขอแนะนำให้คุณปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวกเพื่อการแก้ไขปัญหาที่ได้ผล

  Homecare Service เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวกที่ให้บริการกำจัดปลวกอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากการกำจัดปลวกแล้วเรายังให้บริการแก้ไขปัญหาสัตว์รบกวนชนิดอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นมด หนู แมลงสาบ หรือยุง เราสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงความต้องการของลูกค้าและมีประสิทธิภาพสูงสุด มีบริการประเมินสถานที่ฟรี พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการกำจัดปลวก และมีบริการหลังการขายที่รับประกันความพึงพอใจ


สนใจปรึกษาสอบถามข้อมูล

โทร : 064-656-3365
       02-004-2268
       089-022-1338
       065-641-1882
Line :
 @homecare2019

Email : salehomecare19@gmail.com