วิธีกำจัดปลวกและความแตกต่างระหว่างปลวกสวน Vs ปลวกบ้าน

สาระน่ารู้ที่คนรักบ้านต้องอ่าน โดย บริษัท กำจัดปลวก โฮมแคร์ เซอร์วิส

กำจัดปลวก

คงจะเคยสังเกตเห็นแมลงตัวเล็กๆ ที่บินมาเล่นแสงไฟที่โคมไฟในบ้าน พบเห็นแมลงเหล่านั้นบินเข้ามาเล่นแสงไฟในบ้านเมื่อไหร่ นั่นเป็นสัญญาณว่า ปลวกเริ่มวางแผนบุกบ้านเราแล้ว พวกมันคือศัตรูตัวร้ายที่พร้อมจะกัดแทะทำลายบ้านยของเรา แต่ทราบหรือไม่ว่า ปลวกที่เห็นๆ กันอยู่ไม่ว่าจะตามเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือตามต้นไม้ จริงๆ แล้วมันเป็นปลวกชนิดเดียวกันหรือไม่

ในบทความนี้ เราจะมาอธิบายถึงความแตกต่างระหว่าง “ปลวกสวน” และ “ปลวกบ้าน” ทั้งสองชนิดนี้ แตกต่างกันอย่างไร ชนิดไหนร้ายแรงกว่ากัน และมีวิธีกำจัดพวกมันได้อย่างไร


ปลวกบ้าน คืออะไร
ปลวกบ้านหรือปลวกดิน คือ แมลงชนิดหนึ่ง ที่มักอยู่รวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ภายในรัง ไม่ชอบแสงสว่าง ชอบที่มืดๆ และอับชื้น และต้องการเซลลูโลสเป็นอาหารหลักในการดำรงชีวิต เซลลูโลสสามารถพบได้ตามเนื้อไม้ เช่น โครงสร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ โดยปลวกที่ขึ้นบ้าน แทบทั้งหมด คือ ปลวกดินนั่นเอง


ปลวกสวน คืออะไร
ปลวกสวน เป็นปลวกชนิดหนึ่งที่มักพบเห็นตามต้นไม้ การหากินของพวกมันจะอยู่ในดินหรือไม่ก็ตามต้นไม้ จอมปลวกจะถูกสร้างบนดินเป็นส่วนใหญ่มีขนาดตั้งแต่เล็ก กลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ ปลวกสวนเป็นปลวกที่ไม่อันตรายต่อโครงสร้างบ้านหรืออาคารก็ตาม เนื่องจากปลวกสวนไม่ได้มีเซลลูโลสเป็นอาหาร พวกมันสามารถกินอย่างอื่นได้ด้วย เช่น เชื้อรา ดิน ฮิวมัส และไลเคน


รูปลักษณ์ภายนอกระหว่าง ปลวกสวน กับ ปลวกบ้าน
ปลวกสวน สังเกตง่ายๆ พวกมันจะมีลำตัวสีดำๆ ด่างๆ ไม่ใช่สีขาวใส แต่ปลวกบ้านหรือปลวกดิน จะมีลำตัวสีขาวและกว้าง มีหัวสีน้ำตาลและมีความยาวลำตัวประมาณ 5-10 มม.


ปลวกสวน
ชอบอาศัยอยู่ตามบริเวณพื้นดิน ตามต้นไม้ ชอบสร้างรังบนดิน จะมีปลวกงานในรังมากถึง 90-95% ของรัง

ปลวกบ้าน
หาเจอได้ยากตามบริเวณนอกบ้าน มักจะอยู่ตามโครงสร้างบ้าน


ปลวกสวนไม่อันตรายกับโครงสร้างบ้านจริงหรือ
การหากินของปลวกสวน ส่วนใหญ่พวกมันจะหากินตามต้นไม้หรือในดินเป็นหลัก ปลวกสวนชอบกินเชื้อรา ฮิวมัส ดิน ไลเคน และเศษใบไม้ ตรงนี้นี่แหละที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าปลวกสวนจะไม่กัดแทะบ้าน เพราะยังมีปลวกสวนบางชนิดที่ชอบกัดกินเนื้อไม้แห้ง และบางชนิดชอบกินไม้ผุ ไม้ที่มีความชื้น มันอาจจะไม่ได้เป็นอันตรายกับโครงสร้างเราโดยตรง แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่กำจัด ก็อาจเกิดอันตรายได้ เพราะอย่าลืมว่ามีปลวกไม้แห้งที่ยังชอบกินเนื้อไม้อยู่


อันตรายของปลวกบ้านที่ต้องรีบกำจัด
ศัตรูตัวฉกาจของบ้านคือปลวกดิน ที่มักสร้างความเสียหายให้กับบ้านของเรา อาหารหลักอันโอชะของมันคือเซลลูโลสที่อยู่ในเนื้อไม้ ภายในท้องของปลวกดินจะมีโปรโตซัวที่ทำหน้าที่ย่อยสลายไม้ได้ดี การโจมตีบ้านพวกมันจะยกมาเป็นกองทัพจากทางใต้ดิน แล้วจะแทรกตัวเข้ามาตามร่องไม้หรือรอยร้าวต่างๆ เพื่อกัดกินเนื้อไม้ เมื่อพบเห็นต้องรีบกำจัดโดยด่วน


ปลวกสวน VS ปลวกบ้าน ชนิดไหนที่ต้องระวังมากกว่า
คำตอบคือ ต้องระวังปลวกบ้าน (ปลวกดิน) มากกว่า เพราะมันมีเนื้อไม้ที่เป็นอาหารโปรดของพวกมันนั่นเอง


วิธีกำจัดปลวกสวนและปลวกบ้าน

สำหรับวิธีที่ใช้ในการกำจัดปลวกมีอยู่หลายวิธี เช่น วางกับดักล่อ ใช้สมุนไพร พ่นสารเคมี ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดปลวกมากที่สุด

วิธีกำจัดปลวกสวน

 • กำจัดโดยไส้เดือนฝอย
  ไส้เดือนฝอย สามารถเข้าสู่รังปลวกได้โดยผ่านทางช่องเปิดตามธรรมชาติ เมื่อปลวกกินไส้เดือนฝอยพวกนี้เข้าไป ไส้เดือนฝอยจะปล่อยแบคทีเรียพิษเข้าสู่กระเเสเลือดของปลวก ทำให้ปลวกตายอย่างช้าๆ และไส้เดือนฝอยก็หาได้ไม่ยาก เป็นการกำจัดโดยใช้วิธีธรรมชาติ จึงไม่มีอันตรายใดๆ กับต้นไม้และสัตว์เลี้ยง
 • กำจัดปลวกโดยกรดบอริก
  กรดบอริกมีประสิทธิภาพในการกำจัดปลวก มด แมลงต่างๆ กรดบอริกจะเข้าไปทำลายระบบเผาผลาญและระบบย่อยอาหารของพวกปลวก และจะทำให้ปลวกตายในที่สุด วิธีการกำจัดปลวกด้วยกรดบอริก เพียงแค่ นำน้ำเปล่า น้ำตาล และกรดบอริกผงผสมเข้าด้วยกัน และฉีดพ่นบริเวณที่คาดว่ามีปลวกอาศัยอยู่ หลังจากนั้น ประมาณ 3-6 วัน พวกปลวกก็จะทยอยตาย

 • กำจัดปลวกโดยใช้สารเคมี
  ใช้สารเคมีสำหรับกำจัดปลวก โดยการเจาะรูที่จอมปลวก และราดสารเคมีสำหรับกำจัดปลวกลงไปในรูที่เจาะไว้ สารเคมีจะเข้าไปทำลายปลวกที่อยู่ภายในรัง ปลวกก็จะตาย วิธีนี้ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการใช้สารเคมี เพื่อจะได้ไม่เกิดอันตรายต่อสมาชิกและสัตว์เลี้ยงในบ้าน

วิธีกำจัดปลวกบ้าน (ปลวกดิน)

 • กำจัดปลวกโดยใช้สารเคมี
  ทาสารเคมีกำจัดปลวกกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ และใช้สารเคมีฉีดพ่นบริเวณที่คิดว่ามีปลวกอาศัยหรือกัดเเทะโครงสร้างบ้านเราอยู่
  พ่นสารเคมีชนิดน้ำ ลงบนดิน ดินที่โดนสารเคมีจะเป็นพิษ ส่งผลให้ปลวกไม่ขึ้นบ้าน

 • กำจัดปลวกโดยใช้เหยื่อล่อ
  เหยื่อกำจัดปลวกเป็นวิธีที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการกำจัดปลวกได้เป็นอย่างดี ให้นำเหยื่อล่อนี้ไปฝังดินรอบๆ บริเวณบ้าน แต่ละจุดให้ห่างกันประมาณ 3 เมตร ปลวกจะเข้ามากัดแทะเหยื่อที่วางเอาไว้ สารพิษของเหยื่อจะเข้าไปทำลายปลวก และเมื่อมันกลับไปตายที่รัง ปลวกตัวอื่นที่กัดกินก็จะตายตามกันไปด้วย

ทั้งวิธีกำจัดปลวกด้วยสารเคมี หรือวิธีกำจัดปลวกด้วยเหยื่อล่อ จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพราะสารเคมีเหล่านี้มีอันตรายต่อสุขภาพของคนและสัตว์เลี้ยง และหากคุณผู้อ่านกำลังมองหาบริษัทรับกำจัดปลวก ลองมาปรึกษาฟรีที่เราได้ที่ บริษัท กำจัดปลวก โฮม แคร์ เซอร์วิส เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการกำจัดปลวกด้วยระบบเหยื่อเนเมซิสที่ได้มาตรฐานและมีบริการฉีดสารเคมีกำจัดปลวก ไม่ต้องขุดหรือเจาะภายในตัวบ้าน อาคาร ด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อกำจัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ


สนใจปรึกษาสอบถามข้อมูล

โทร : 064-656-3365
       02-004-2268
       089-022-1338
       065-641-1882
Line :
 @homecare2019

Email : salehomecare19@gmail.com