Homecare บริษัทกำจัดปลวก ชวนเช็กสัญญาณเตือน! ปลวกขึ้นบ้าน

เรียนรู้สาเหตุปลวกขึ้นบ้าน โดยทีมงานกำจัดปลวกมืออาชีพ และแก้ปัญหาปลวกอย่างตรงจุด

กำจัดปลวก

ปลวกขึ้นบ้านปัญหาชวนปวดหัว โดยเฉพาะคนที่อยู่อาศัยในบ้านไม้หรือมีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ปัญหาปลวกเรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบ น้อยคนนักที่จะรู้ว่าปลวกจอมวายร้ายกำลังแทะกินเนื้อไม้และเฟอร์นิเจอร์ในบ้านจนหมด เพราะแทบจะไม่ทิ้งร่องรอยความเสียหาย ยิ่งปล่อยไว้นานปัญหายิ่งบานปลาย กว่าจะรู้ตัวว่าปลวกขึ้นบ้านก็สายไป จนต้องเสียค่าซ่อมแซมมากมาย

ปัญหาปลวกแก้ได้หากรู้สาเหตุและรู้จักสังเกตสัญญาณเตือนว่าตอนนี้กำลังถูกปลวกทำลายบ้าน ในบทความนี้เราจะพาคุณไปดู 7 สัญญาณเตือนว่าปลวกขึ้นบ้านว่ามีอะไรบ้าง จะได้ช่วยลดความเสียหายและหาวิธีกำจัดปลวกได้ทัน


สาเหตุของปัญหาปลวก จอมทำลายบ้าน

สาเหตุที่ปลวกขึ้นบ้านเกิดได้จากความชื้น เนื่องจากปลวกชอบอาศัยอยู่ในที่มืดและมีความชื้น รวมถึงที่บ้านมีรอยแตกร้าว จนปลวกขึ้นบ้านมาตามรอยแตกร้าวเพื่อหาแหล่งอาหาร ซึ่งปลวกดำรงชีวิตอยู่ด้วยการกินเซลลูโลสในเนื้อไม้เป็นอาหาร โดยจะกินจากข้างในเนื้อไม้ก่อน จนทำให้เมื่อมองจากภายนอกแทบไม่รู้เลยว่าข้างในเนื้อไม้กำลังถูกกินจนกลวง นอกจากไม้และเศษไม้ อาหารของปลวกยังรวมถึงกระดาษ หนังสือ ผ้า หรือจะเป็นพรมที่มีเซลลูโลสเป็นส่วนประกอบ


ดังนั้นการป้องกันไม่ให้ปลวกขึ้นบ้านคือการกำจัดแหล่งอาหารของปลวก ไม่ให้มีเศษไม้ เศษกระดาษอยู่ในบริเวณบ้าน นอกจากนี้ยังต้องดูแลความชื้นภายในบ้าน รวมถึงปิดรอยแตกร้าวภายในบ้านด้วย แต่สำหรับคนที่เริ่มรู้สึกตงิดใจว่าบ้านแสนรักอาจกำลังเจอกับปัญหาปลวกขึ้นบ้าน เราไปดูกันดีกว่าว่ามีสัญญาณอะไรบ้างที่เป็นตัวบอกว่าบ้านของคุณกำลังโดนปลวกคุกคาม จะได้หาวิธีกำจัดปลวกได้ทัน7 สัญญาณเตือนว่าปลวกขึ้นบ้าน ต้องกำจัดปลวกทันที

 1. ไม้เปลี่ยนสี
  หากพบว่าบริเวณพื้นและเพดานบ้าน หรือบริเวณไม้ที่เป็นโครงสร้างบ้านมีการแตกผุ เริ่มทรุดตัว รวมถึงมีการเปลี่ยนสีไปจากเดิมเนื่องจากความชื้นสูงที่เป็นสาเหตุให้สีหลุดร่อน ให้สันนิษฐานได้เลยว่าปลวกกำลังรุกรานบ้านของคุณอยู่ เพราะบริเวณที่ถูกปลวกแทะกินมักจะมีความชื้นที่สูงกว่าบริเวณอื่น ๆ จนทำให้ไม้พองตัวและเปลี่ยนสีได้

 2. ฝ้าเพดานมีรอยและคราบ
  ฝ้าเพดานผลิตจากผงแร่ยิปซั่มและอัดปิดทับหน้าหลังด้วยกระดาษ เรียกได้ว่าเป็นอีกแหล่งอาหารชั้นดีของปลวก ที่นอกจากไม้และเศษไม้ ถ้าหากพบความผิดปกติบริเวณฝ้าเพดาน ว่าฝ้าเพดานมีความพอง บวม ดูคล้ายกับรอยน้ำรั่วแต่ไม่มีคราบน้ำ นั่นแปลว่าปลวกได้เข้ามารุกรานบ้านเรียบร้อย ต้องหาวิธีกำจัดปลวกอย่างเร็วที่สุด

 3. ไม้มีเสียงกลวง
  ปลวกมักจะกัดกินเนื้อไม้จากด้านในจนเหลือไว้แค่บริเวณเปลือกไม้บาง ๆ ซึ่งถ้าหากใช้วิธีสังเกตจากภายนอกก็จะทราบได้ยากมาก ดังนั้นวิธีที่นิยมใช้คือการเคาะเนื้อไม้บริเวณต่าง ๆ ในบ้าน ถ้าหากเคาะไม้แล้วมีเสียงกลวงเบา ๆ ไม่ดังสะท้อน มีลักษณะคล้ายเสียงกลองเล็ก ๆ หรือเคาะแล้วรู้สึกว่ามีการเคลื่อนไหวในเนื้อไม้ แปลว่าเนื้อไม้บางส่วนได้ถูกปลวกแทะกินเรียบร้อย จนกลายเป็นเศษไม้และร่วงลงพื้นเวลาโดนเคาะ

 4. พบร่องรอยทางเดินของปลวก
  ปลวกใต้ดินจะขึ้นมาหาอาหารกินในบริเวณเหนือพื้นดิน โดยมักจะสร้างทางเดินหรือ “อุโมงค์ปลวก” จากรังของตนเองไปสู่แหล่งอาหาร เพื่อป้องกันศัตรู รักษาความชื้น ปกป้องผิวหนังของตัวเองจากแสงอาทิตย์ ไม่ให้โดนความร้อนหรือแห้งตายระหว่างการหาอาหารและการขนส่งอาหาร เนื่องจากผิวของปลวกมีความบอบบาง

  ทางเดินของปลวกเกิดจากการที่ปลวกขนดิน โคลน หรือฝุ่น มาผสมกับน้ำลายของปลวกเพื่อสร้างอุโมงค์ทางเดินไว้สำหรับป้องกันตัวเอง มีลักษณะเป็นโพรงดินโคลนสีน้ำตาลเป็นทางยาว พบเห็นได้ตามรอยแตกของพื้น ผนัง กำแพง มุมบ้าน ขอบไม้หน้าต่าง จุดที่เป็นทางมุ่งเข้าสู่อาคาร หรือบริเวณอื่น ๆ ที่ถูกปลวกทำลาย

 5. พบมูลปลวกภายในบ้าน
  เมื่อปลวกกินไม้เสร็จจะถ่ายมูลออกมาบริเวณที่กิน มูลปลวกจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเกือบดำ เป็นเม็ดเล็ก ๆ คล้ายกับเมล็ดพริกไทยขาวหรือคล้ายเศษขี้เลื่อย ปกติมักจะเป็นมูลของปลวกไม้แห้ง พบในบริเวณไม้ที่มีรูพรุนและถูกปลวกเข้าทำลาย

 6. พบปีกแมลงเม่าจำนวนมาก
  แมลงเม่ามักจะบินออกจากรังหลังฝนตกหรือเมื่อเวลาที่อากาศมีความชื้นสะสม จากนั้นจะผสมพันธุ์เพื่อสร้างรังใหม่ต่อไป ถ้าหากพบแมลงเม่าหรือเศษปีกแมลงเม่าเป็นจำนวนมากตกอยู่บริเวณขอบหน้าต่างและพื้นในตอนเช้า จะเป็นสัญญาณบอกว่าบริเวณบ้านมีรังปลวกอยู่ เนื่องจากแมลงเม่าคือปลวกในวรรณะสืบพันธุ์ เมื่อสลัดปีกทิ้งก็จะสร้างรังและมุดลงใต้ดินอีกครั้ง เพื่อสร้างอาณาจักรและเพิ่มประชากรปลวกให้มากขึ้น และกลับมารุกรานบ้านของเราในที่สุด

 7. ประตูและหน้าต่าง ฝืดหรือเปิดยาก
  อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าปลวกมีผิวหนังที่บอบบาง จึงจำเป็นต้องนำดินมาคลุมรอบตัวเพื่อรักษาความชื้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นประตูและหน้าต่างบริเวณขอบไม้ที่เป็นทางผ่านของปลวกจะเกิดการบวม จนทำให้สามารถเปิดปิดได้ยากขึ้น


ถ้าหากคุณพบเห็นสัญญาณเตือนที่เราได้กล่าวไปข้างต้น แนะนำว่าสิ่งที่ต้องทำทันทีคือการกำจัดปลวก เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวบ้านและทรัพย์สินภายในบ้านเกิดความเสียหาย เพราะปลวกสามารถสร้างความเสียหายได้อย่างที่คุณนึกไม่ถึง โดยคุณสามารถติดต่อรับบริการกำจัดปลวกจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วที่สุด


Homecare Service บริการกำจัดปลวกอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถกำจัดปลวกได้อย่างตรงจุด ด้วยระบบเหยื่อกำจัดปลวก Nemesis ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถกำจัดปลวกให้ตายยกรังและปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัย นอกจากนี้เรายังสามารถแก้ไขปัญหาสัตว์รบกวนอื่น ๆ ได้ เช่น มด หนู แมลงสาบ ยุง เรามีบริการประเมินสถานที่พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการบริการอย่างเป็นมืออาชีพ รับประกันผลลัพธ์และความพึงพอใจ


สนใจปรึกษาสอบถามข้อมูล

โทร : 064-656-3365
       02-004-2268
       089-022-1338
       065-641-1882
Line :
 @homecare2019

Email : salehomecare19@gmail.com